WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  ttd
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  2

  Mặc định Nhờ luật sư tư vấn về thời hạn di chúc!

  Ba tôi có về Việt Nam mua đất xây 1 căn nhà năm 1993 nhờ chú thím tôi đứng tên giùm chủ quyền(vì người nước ngoài không được đứng tên). Ba tôi có làm tờ di chúc để lại căn nhà đó cho 8 anh em tôi(tất cả đang sóng ở nước ngoài)có công chứng của UBND thành phố. Ba tôi đã qua đời năm 2003.
  Hiện giờ chú thím tôi ai cũng hơn 80 tuối, nêú chú thím tôi mất thì con cái ho. sẽ thưà hưởng theo pháp luật có phải không?


  Xin cho hỏi thời hạn di chúc của ba tôi có hiệu lực tới khi nào?


  Xin cám ơn!

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,178

  Mặc định

  Bạn có thể nói rõ, hiện giờ bạn có những chứng cứ nào để chứng rằng là căn nhà trên do bố bạn tạo lập nên hay không? và những chứng cứ chứng minh là ba bạn đã nhờ chú đứng tên dùm?

  Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh thì theo nguyên tắc chung hiện mảnh đất do chú,thím bạn đứng tên thì khi chú thím qua đời nếu chú thím không để lại di chúc thì đó là di sản thừa kế và được chia theo quy định của pháp luật hiện hành.
  ( các con của chú sẽ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản trên)

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì không có quy định về thời hạn hết hiệu lực của di chúc. Mà chỉ quy định là thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là 10 năm thôi.


  Tôi có 1 thắc mắc là làm thế nào mà di chúc của bố bạn được công chứng vậy? cơ quan nào đã công chứng di chúc ?

  thân chào!
  Cái gì nhẫn được thì nhẫn, không nhẫn được cũng phải nhẫn.
  _ _ _ Nguyễn Quyết Quyền _ _ _


 3. #3
  ttd
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  2

  Mặc định

  Cảm ơn anh Quyết Quyền đã cho biết thiếu xót những chi tiết của câu hỏi trên.  Ba và chú thím tôi có làm 1 tờ giấy cam kết năm 1993 (giấy chuyển quyền sở hưủ chủ lại người anh ruột trọn quyền sử dụng) có công chứng của chủ tịch UBND phường(ba va chú thím tôi cùng ký tên). Nội dung của tờ giấy cam kết này là căn nhà và mảnh đất hoàn toàn là do ba ma tôi bỏ tiền ra để xây dựng, chú thím tôi chỉ đứng tên giùm mà không có bỏ ra 1 đồng nào.


  Năm 1995 Ba tôi có làm tờ giấy di chúc để lại căn nhà này cho 8 người con. Nội dung di chúc là chú thím tôi chỉ đứng tên giùm và đã ký tên trước UBND phường giao lại chủ quyền nhà đất như đã nói trên lại cho ba tôi. Tờ di chúc này có công chứng cuả nhà nước cấp tỉnh.


  Căn nhà và đất đó hiện giờ chú thím tôi vẫn đang đứng tên, nêú chú thím tôi qua đời và căn nhà đó sẽ được con cái của chú thưà hưởng theo pháp luật. Lúc đó anh em tôi khởi kiện thì tờ giấy(giấy chuyển quyền sở hưủ chủ lại người anh ruột trọn quyền sử dụng) và tờ di chúc có hiệu lực không khi ba tôi đã mất gần 9 năm rôì ?  xin cám ơn!

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,178

  Mặc định

  Để bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất là anh em bạn nên đặt vấn đề với chú bạn từ bây giờ không nên đợi đến lúc chú bạn qua đời vì đến lúc đó vấn đề sẽ phức tạp hơn nhiều.

  Theo tôi thì cái tờ di chúc trên không có hiệu lực pháp luật đâu. vì nó có quá nhiều sai sót.

  Trường hợp này cái quan trọng ở đây chính là tờ cam kết được lập năm 1993 ấy. Nếu như khi ra Tòa mà cái bản cam kết đó nó thỏa mãn các điều kiện để trở thành chứng cứ thì lợi thế sẽ thuộc về anh em bạn.

  Trường hợp này thì trước tiên gia đình nên tự thỏa thuận với nhau để giải quyết nếu như không giải quyết được thì mới yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi ra Toà thì nó phụ thuộc vào chứng cứ của các bên đưa ra và 1 phần ý chí chủ quan của Tòa nữa. Vì vậy bạn hãy suy nghỉ kỷ trước khi đưa ra quyết định của mình.
  Thân chào!
  Cái gì nhẫn được thì nhẫn, không nhẫn được cũng phải nhẫn.
  _ _ _ Nguyễn Quyết Quyền _ _ _ 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •