WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 11
 1. #1
  ptk
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  q.6,tpHCM
  Bài viết
  7

  Mặc định Hợp đồng thuê nhà

  Cho hỏi về Hợp đồng thuê nhà.Trong trường hợp không thống nhất về giá cho thuê nhà , cơ quan nào đứng ra dàn xếp việc này ? Xin nói rõ hơn. Sở dĩ có mâu thuẫn này, vì nhà này, trong một vụ án đòi lại nhà cho thuê(1995), TÒA xử 2 bên "phải đến cơ quan có thẩm quyền để ký hợp đồng thuê nhả".Trong thời điểm này,"cơ quan có thẩm quyền"là ai ? Và với quy luật "Thuận mua vừa bán",người thuê nhà sẽ đề nghị mức giá rẻ mạt. Sự việc là như vậy.Hợp đồng không được ký(2005) và người thuê nhà không trả nhà và ở không cho tới nay(2011).Căn nhà cho thuê đã sang tên cho tôi (Sổ đỏ năm 2005).Nguyên đơn vụ kiện trên đã mất (2010).Vậy tôi phải làm như thế nào lấy lại nhà (không cho thuê nữa)???

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Bình thường, nếu bên cho thuê nhà "hét" giá quá cao thì bên thuê có quyền không thuê, đi thuê chổ khác, ngược lại bên thuê "hạ" giá quá thấp thì bên cho thuê có quyền không cho thuê, lấy lại nhà. Nhưng trường hợp này tôi thấy khá lạ. Bạn vui lòng cho biết chính xác thời điểm cho thuê nhà, có làm hợp đồng bằng văn bản hay chỉ hợp đồng miệng và thời điểm xảy ra tranh chấp, thời điểm có bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm.
  Trân trọng.

 3. #3
  ptk
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  q.6,tpHCM
  Bài viết
  7

  Mặc định Hợp đồng thuê nhà

  Cụ thể hơn, căn nhà hiện gia đình anh H. thuộc quyền sở hữu của bà B. nhưng giao cho bà Y. quản lý.
  Năm 1967, bà Y. cho ông Đ. thuê. Năm 1975, ông Đ. chết, anh H. (con ông Đ.) vẫn tiếp tục ở. Nhưng từ năm 1975, bà Y. không thu tiền nhà nữa mà được sự ủy quyền của bà B., yêu cầu lấy lại nhà để sử dụng. Phía anh H. không đồng ý trả nhà.
  Tại bản án sơ thẩm (6/1992), anh H. phải trả nhà cho bà B. và bà B. phải hòan tiền sửa chữa nhà cho anh H. 5.000.000 đ.
  Tại bản án phúc thẩm (9/1992) xác định nhà anh H. đang ở thuộc quyền sở hữu của bà B.,anh H. phải trả căn nhà trên cho bà B. và bà B. thanh tóan tiền sửa chữa cho anh H. 2.000.000 đ.
  Sau khi có án phúc thẩm trên, anh H. có đơn khiếu nại. Phó chánh án TANDTC(10/1994) kháng nghị bản án phúc thẩm trên. Kháng nghị nhận định : “ Bà Y. người trực tiếp cho ông Đ. thuê nhà và thu tiền hàng tháng để trả tiền cho bà B. Vì vậy khi xảy ra tranh chấp cả hai cấp Tòa án đều xác định căn nhà anh H. đang ở thuộc quyền sở hữu của bà B. là có cơ sở. Tuy nhiên, hiện tại anh H. đang có khó khăn, chưa có chỗ ở nào khác, bà B. đang ở địa phương khác. Vì vậy nên để anh H. tiếp tục thuê.”
  Viện KSNDTC cũng nhất trí kháng nghị của Phó chánh án TANDTC(11/1994).
  Và án giám đốc thẩm (1995) đã quyết định :
  1/ Bác yêu cầu đòi nhà cho thuê của bà B. về căn nhà mà anh H. đang ở.
  2/ Bà B. và anh H. phải đến cơ quan có thẩm quyền để ký hợp đồng thuê nhà.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Chào bạn,
  Như bạn trình bày thì cấp giám đốc thẩm đã giải quyết vụ án nghiêng hẳn về tình. Tuy nhiên, quyết định GĐT vẫn nhận định chủ sỡ hữu căn nhà là bà B, chỉ tuyên bác yêu cầu đòi nhà của bà B để bà B và anh H ký hợp đồng cho thuê nhà theo luật định chứ Quyết định GĐT không hề tuyên chủ quyền căn nhà là của ông H. Tại thời điểm có Quyết định GĐT, nếu tôi là bà B, tôi sẽ khéo léo bằng mọi cách ký bằng được 1 hợp đồng cho Anh H thuê nhà theo đúng qui định của pháp luật. Giá cả cho thuê không quan trọng lắm, đấu tranh được bao nhiêu hay bấy nhiêu, vấn đề quan trọng là thời gian cho thuê, bằng cách nào đó, càng ngắn càng tốt. Theo qui định của pháp luật, sau khi hết hợp đồng cho thuê, nếu không thỏa thuận được để tiếp tục thuê nhà thì hai bên chấm dứt hợp đồng, lúc đó nếu anh H không trả nhà thì bà B đã có hợp đồng cho thuê ( đúng như yêu cầu của cấp GĐT ) làm chứng cứ để khởi kiện đòi lại nhà cho thuê.

  Bây giờ tôi nghĩ bạn cũng nên bắt đầu từ đầu như nội dung tôi vừa trao đổi. Mọi việc phải tiến hành thật khéo léo để đạt mục đích trước mắt là ký được Hợp đồng cho thuê nhà với anh H tại Phòng công chứng.
  Trân trọng.

 5. #5
  ptk
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  q.6,tpHCM
  Bài viết
  7

  Mặc định Hợp đồng thuê nhà

  Thật ra, vào ngày 05/04/2005(10 năm sau khi có án giám đốc thẩm), theo đơn khiếu nại của bà S..( Người được ủy quyền của bà B.) về thi hành bản án 131/GDT 18/04/1995 do anh H. không thực hiện, Thi hành án huyện đã triệu tập anh H. và bà S. để ký kết hợp đồng thuê nhà. Nhưng anh H. không chấp nhận sự ủy quyền của bà S., đòi gặp trực tiếp bà B. để trao đổi về thực hiện hợp đồng thuê nhà tiếp tục theo những quyết định của Giám đốc thẩm. Thời gian thuê và giá cả 2 bên tự thỏa thuận, có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Thời gian 2 bên nhất trí vào ngày 11/04/2005 sẽ ký kết hợp đồng.
  Vào ngày 07/04/2005, anh H. và bà S. có mặt tại nhà bà B (ở tỉnh khác), để thống nhất về việc cho thuê nhà.
  Bà B. cho thuê với giá 200.000 đ một tháng.Với hình thức ủy quyền cho bà S.,đại diện gia đình thâu giúp tiền thuê nhà hàng tháng của anh H.
  Anh H.: “Vì hòan cảnh gia đình quá khó khăn nên đề nghị bà B. giúp đỡ cho trả 100.000 đ mỗi tháng. Theo hình thức trả tiền thuê nhà hàng tháng qua đường bưu điện .”
  Hai bên đã không đi đến thống nhất.”Do vậy buổi gặp mặt hôm nay xem như không thành.” Vụ án treo từ đó cho đến nay.
  Có thể là bà B. không ”khôn khéo”, nhưng nếu bà B. đồng ý mức giá do anh H. đề nghị, nhưng thời hạn cho thuê nhà đã là dài hạn rồi.?! (“trã tiền thuê nhà hàng tháng qua đường bưu điện.”).
  Do vậy, nay tôi, dù có chủ quyền căn nhà trên, chuyện ký hợp đồng thuê nhà (giá cả không thành vấn đề, ngay cả cho ở không, chủ yếu là có thời hạn : 6th,12th,24th ) với anh H. là không khả thi. Cơ quan quan nào đứng ra giải quyết vấn đề trên. Kiện lấy lạị nhà cho thuê thì phải có hợp đồng cho thuê nhà.
  Tòa án huyện yêu cầu làm việc với Thi hành án huyện với quyết định của
  bản án 131/GĐT.Nếu Thi hành án huyện không thực hiện phải xin ý kiến cấp trên. Thi hành án huyện bảo đã quá thời hạn (5 năm). Vậy tôi phải làm thế nào???


 6. #6
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Lần trước tôi đã trao đổi cách thức cụ thể, bạn chưa thực hiện đã vội kết luận là không khả thi do suy diễn rằng ông H đề nghị thanh toán tiền thuê nhà qua bưu điện là phải cho thuê nhà lâu dài !?!? Theo tôi, việc thanh toán qua bưu điện hay ngân hàng chỉ có ý nghĩa tiện lợi, an toàn, đó là 1 hình thức thanh toán được đông đảo người chọn từ lâu.

  Chuyện cò kè bớt 1 thêm 2 trong giao dịch dân sự là chuyện bình thường, bà B bỏ cho vụ án treo luôn sau khi giao dịch lần thứ 1 không thành mới là chuyện không bình thường vì bà không tích cực bảo vệ quyền lợi của mình như những chủ sỡ hữu khác. Việc hết thời hiệu yêu cầu thi hành án ( 5 năm ) là có lợi cho phía bà B, vì trong thời hiệu mà cả hai bên đều không làm đơn yêu cầu thi hành án thì khi hết thời hiệu, ông H không còn quyền yêu cầu thi hành án, bà B không còn nghĩa vụ phải thi hành án. Bạn thử làm đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự xác nhận đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án đối với bản án 131/GĐT, sau đó sử dụng văn bản này làm căn cứ để khởi kiện đòi lại căn nhà. Tuy nhiên, để giải quyết có tình có lý, bạn nên chủ động gặp ông H để bàn chuyện hợp đồng cho thuê nhà như tôi đã trao đổi lần trước, có làm biên bản ghi nhận lại ý kiến, hai bên cùng ký tên vào để làm cơ sở giải quyết về sau. Tất nhiên bạn có quyền đưa ra thời hạn cho thuê, giá cho thuê, phương thức thanh toán, nếu không thỏa thuận được thì hãy thực hiện theo cách hôm nay tôi vừa trao đổi. Bạn hãy thực hiện, khi nào vướng mắc thì hỏi tiếp. Trân trọng.

 7. #7
  ptk
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  q.6,tpHCM
  Bài viết
  7

  Mặc định Hợp đồng cho thuê

  Hôm nay, ngày 18/07/2011, tôi đến gặp ông H. để làm hợp đồng cho thuê nhà như anh gợi ý là "có lý, có tình". Cẩn thận hơn, tôi mời thêm trưởng thôn để làm biên bản và là nhân chứng. Đầu tiên, tôi giới thiệu tôi là người đang đứng tên sổ đỏ căn nhà mà ông H. đang ở.
  -Ông H. bảo căn nhà căn nhà mà tôi đứng tên là căn nhà nào chứ không phải là căn nhà này. Xem lại đi. Diện tích không đúng. Trong sổ đỏ là 101m2 trong khi trong bản án sơ thẩm:" Anh Ng M H. phải trả cho bà Đỗ T B. căn nhà dài 9.4m, rộng 4.5m."...Tôi hỏi vậy bà B. có căn nhà nào ở đây? Không biết, có thể là căn nhà ở thôn khác... Ông Hùng trả lời như vậy.
  Trước đó, ông trưởng thôn rà lại danh sách diện tích các hộ mới đăng ký kê khai đề nghị cấp sổ đỏ đã thấy sự thay đổi. Trong sổ đỏ cấp cho tôi năm 2005, diện tích xây dựng 64m2, diện tích sử dụng 101m2( trong đó có một hẽm bên hông 1m dài 18m ra tới cuối, có một nhà sau nữa(4.5mx5m) và một mãnh đất trống (tổng diện tích 5.5mx18.4m=101m2).Ông H. đã bỏ qua diện tích này mà nhập vào mãnh đất hoang kế bên lối đi mà sắp tới ông đề nghị cấp sổ đỏ. Như vậy, trong quá trình kiện tụng ông H. đã cố tình bỏ qua phần đất này chỉ nói đến căn nhà trước (4.5x9.4)...
  -Ông H. nói ông chỉ biết bà B theo bản án 131/GDT. Tôi nói THA đã nói bản bản án 131/GDT đã hết thời hiệu thi hành (5 năm) . Ông H. nói hết thời hiệu là hết thời hiệu thi hành, chứ bản án thì giá trị vĩnh viễn.
  Vậy tôi phải kiện đòi nhà trước hay khiếu nại sai giá trị diện tích sổ đỏ do ông H. trực tiếp khai báo (mảnh đất thuê và mãnh đất riêng do chiếm đoạt đất hoang).

 8. #8
  ptk
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  q.6,tpHCM
  Bài viết
  7

  Mặc định Hợp đồng cho thuê

  Hôm qua, ngày 20/07/2011, Tòa án Huyện cho biết bản án 131/GDT vẩn còn hiệu lực. Nhự vậy kế hoạch khởi kiện đòi nhà cũng không thực hiện được rồi !?

 9. #9
  ptk
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  q.6,tpHCM
  Bài viết
  7

  Mặc định Đòi nhà cho thuê

  Chyện ba bà già đòi nhà cho thuê: rất ư là nhiêu khê !

  Căn nhà thuộc quyền sở hữu của bà Bạch.
  Năm 1967, bà Yến, em chồng bà Bạch, cho ông Đàm thuê nhà. Năm 1975 ông Đàm chết.Con ông Đàm là ông Hùng vẫn tiếp tục ở cho đến nay.
  Nhưng tiền thuê nhà từ năm 1975 đến nay không thu được của ông Hùng một đồng nào. Bà Bạch yêu cầu lấy lại nhà. Ông Hùng không đồng ý giao nhà.
  Tại bản án sơ thẩm 1992 TAND Bắc Bình xử: Ông Hùng phải trả nhà cho bà Bạch. Bà Bạch phải hòan trả số tiền sửa chữa nhà cho ông Hùng 5.000.000đ.
  Tại bản án phúc thẩm 1992 TAND Bình Thuận xử :
  1/ Xác định cặn nhà ông Hùng đang ở tại Đội 5, Bình Thủy, Phan Rí Thành thuộc quyền sở hữu của bà Bạch.
  2/ Ông Hùng phải trả căn nhà nói trên cho bà Bạch.
  3/ Bà Bạch thanh tóan tiền sửa chữa nhà cho ông Hùng là 2.000.000đ.
  Sau khi có án phúc thẩm,ông Hùng có đơn khiếu nại. Phó chánh án TANDTC đã kháng nghị án phúc thẩm trên(1994).Viện KSNDTC cũng nhất trí với kháng nghị của phó chánh án TANDTC.
  Nội dung kháng nghi nhận định: Bà Yến là người trực tiếp cho ông Đàm thuê nhà và thu tiền hàng tháng để trả cho bà Bạch. Vì vậy khi xảy ra tranh chấp cả 2 cấp tòa án đều xác định căn nhà của ông Hùng
  đang ở thuộc quyền sở hữu của bà Bạch là có cơ sở. Tuy nhiên, hiện tại ông Hùng đang khó khăn, chưa có chổ nào khác. Bà Bạch lại đang ở địa phương khác.Vì vậy để cho gia đình ông Hùng được tiếp tục thuê.
  Tại bản án GĐT số 131 ngày 18/04/1995 của TANDTC xử:
  1/ Bác yêu cầu đòi lại nhà cho thuê của bà Bạch về căn nhà ông Hùng đang ở.
  2/ Bà Bạch và ông Hùng phải đến cơ quan có thẩm quyền để ký hợp đồng thuê nhà.
  Tuy nhiên khi bản án GĐT của TANDTC xử có hiệu lực thi hành thì giữa bà Sơn, em chồng bà Bạch, được ủy quyền và ông Hùng không thực hiện được hợp dổng thuê nhà.
  Lúc này bà Yến đã mất (2003).
  Vì ông Hùng luôn tìm cách gây khó khăn để hợp đồng thuê nhà không đựợc ký thì có lợi cho mình. Khi thì không chấp nhận ủy quyền của bà Sơn, ngay cả khi gặp trực tiếp bà Bạch (già yếu, ở Đơn dương).
  Bà Bạch yêu cầu tiền thuê nhà 200.000đ/tháng. Ông Hùng đề nghị 100.000đ/tháng, thời hạn thuê: vô hạn (!?) (2005)
  Mới đây, bà Bạch cũng đã mất vì già yếu, vì buồn một phần không lấy được nhà cho thuê (2010).


  Khi khiếu kiện đòi nhà cho thuê thì cần lấy lại nhà.
  Nhưng áp đặt phải hợp đồng cho thuê nhà lại, mà không quy định thời hạn, không có cơ quan phân định giá sẽ không thực hiện hợp đồng cho thuê nhà.
  Và ông Hùng ma mãnh đã thấy khe hở của pháp luật đã trả giá thuê nhà thấp và thời gian thuê là vô hạn để không ký được hợp đồng.
  Không có hợp đồng cho thuê nhà làm sao lấy đòi được nhà cho thuê?!!

  Tóm lại, câu chuyện trên có thật đang xảy ra ở Bắc Bình. Có ba người đàn bà tuổi đời 75-80, trình độ văn hóa thấp, góa chồng, theo đuổi vụ kiện lấy lại nhà cho thuê quá mệt mõi, ròng rã 19 năm, nay đã có hai người mất, người còn lại đang bị "lẩn" vì suy nghĩ nhiều vì kiện chưa thành.
  Mấy vị quan tòa là những người có ăn học, hiểu biết luật pháp, do không giải quyết đến nơi đến chốn, vụ việc xử kiện đùn đẩy qua lại, kéo dài thời gian đã gây uất ức cho những người dân chất phác thật thà như ba người đàn bà già ở quê tôi.

 10. #10
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Tới đây thì tôi chỉ còn biết khuyên bạn là nên tìm 1 Luật sư uy tín để đồng hành với bạn trên con đường kiện tụng bởi so với ông H khá già dặn thì bạn lại bí trước các nhận định đối với bản án 131/GĐT. Xin đơn cử vài ví dụ :
  Ông H. nói ông chỉ biết bà B theo bản án 131/GDT. Tôi nói THA đã nói bản bản án 131/GDT đã hết thời hiệu thi hành (5 năm) . Ông H. nói hết thời hiệu là hết thời hiệu thi hành, chứ bản án thì giá trị vĩnh viễn.
  Người có kiến thức Luật sẽ phản bác ý kiến này của ông H, bởi pháp luật cho phép kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ khi bà B mất vì theo qui luật tự nhiên Sinh => lão => bệnh => tử ( ai cũng biết ) thì bà B đâu thể sống mãi. Bản án 131/GĐT có giá trị vĩnh viễn nhưng việc thi hành bản án đó thì bị khống chế trong thời hạn 5 năm như điều 30 Luật thi hành án dân sự qui định, quá thời hạn đó mà không ai yêu cầu thi hành án thì người được thi hành án sẽ không được thi hành án, người bị thi hành án sẽ không phải thi hành án.
  Hôm qua, ngày 20/07/2011, Tòa án Huyện cho biết bản án 131/GDT vẩn còn hiệu lực. Nhự vậy kế hoạch khởi kiện đòi nhà cũng không thực hiện được rồi !?
  Bản án 131/GĐT thì muôn đời vẫn còn hiệu lực nên Tòa án Huyện nói bản án này còn hiệu lực là nói đúng, nếu Tòa án Huyện nói Bản án đó còn thời hạn để thi hành án mới là nói sai. Chỉ khi nào bản án này còn thời hạn thi hành án thì kế hoạch khởi kiện đòi nhà của bạn mới không thực hiện được.
  Lý do khởi kiện của bạn : Theo bản án 131/GĐT thì bà B là chủ sỡ hữu căn nhà, do đó việc bà B chuyển nhượng quyền sỡ hữu căn nhà này cho tôi theo Hợp đồng số....ngày.....và tôi trở thành chủ sỡ hữu căn nhà là hoàn toàn hợp pháp. Bản án 131/GĐT tuyên bà B và ông H phải tới cơ quan có thẩm quyền để ký hợp đồng thuê nhà, tuy nhiên từ khi có bản án đó cho tới nay ông H không hề yêu cầu thi hành án, nghĩa là ông H không còn nhu cầu thuê nhà và hiện ông cũng không còn thời hạn để yêu cầu thi hành án đối với bản án 131/GĐT. Thế nhưng ông H hiện đang chiếm hữu trái phép căn nhà nói trên nên với tư cách chủ sỡ hữu, tôi khởi kiện để đòi lại căn nhà của mình.
  Chứng cứ :
  1- Bản án 131/GĐT
  2- Giấy xác nhận hết thời hạn yêu cầu thi hành án của Chi cục THADS
  3- Giấy chủ quyền nhà đứng tên bạn
  Trân trọng.


 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

 1. Kê khai thuế nhà đất thuộc diện đất quy hoạch
  Bởi ninithanh trong diễn đàn Thảo luận Luật đất đai
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 03-05-2012, 01:08 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài cuối: 12-15-2011, 02:12 PM
 3. Xin được tư vấn thỏa thuận kèm theo trong hợp đồng thuê nhà.
  Bởi namdiendanluat trong diễn đàn Thảo luận Luật nhà ở
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 11-30-2011, 05:57 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •