WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định TÔI MUỐN HỎI LUẬT SƯ VỀ CHIA THỪA KẾ (Ngày 4-4-2011)

  Tôi muốn hỏi LS về vấn đề chia thừa kế như sau :

  Tôi có chồng, sinh con được gần 1 tuổi, thấy mẹ tôi đã già yếu, đi bán hàng không đủ sống, tôi lại có người anh thứ 6 bị bệnh mất khả năng lao động , nên tôi đã về ở cùng để chăm sóc mẹ và anh. Tôi đi làm cán bộ nhà nước, lương có hạn, vừa lo cho con, vừa lo cho mẹ và anh nên cuộc sống cũng khó khăn. Mẹ tôi có 5 người con, 3 người đã có gia đình ở riêng, không ai lo gì cho mẹ tôi cả. Tôi ở với mẹ trong căn nhà trên thửa đất có diện tích nhà đất tổng thể là 1280m2. Mẹ tôi mất năm 2008 và không lập di chúc. Tôi và người anh thứ 6 tật nguyền tiếp tục sử dụng nhà và lo thờ phụng, cúng kiếng tổ tiên.

  Lúc Mẹ mất, chị 5 đến và đặt vấn đề chia thừa kế thế nào? Nhà đang đám tang nên không ai nói gì, chỉ có Dì 9 - em gái của mẹ - nghe chị 5 nói thế, đã la rầy nên chị 5 bỏ về. Tính đến năm 2011, con trai tôi đã được 26 tuổi, tức tôi đã ở đây được hơn 25 năm. Hồi cuối tháng 3/2011, vợ chồng người anh thứ 5 đã mời Dì 2, Cậu 6 cùng tôi họp để bàn về việc chia thừa kế nhà đất. Do người anh thứ 3 đã được Ba tôi chia phần lúc ông còn sống nên không tham gia vào vụ chia thừa kế này.

  Anh 5 đưa ra ý kiến là nhà và đất chia ra làm 4 phần (Toàn bộ khu đất là 1280m2, gồm 200m2 là nhà thờ tổ tiên, và 1000m2 là đất ở sau nhà được chia dọc thành 4 phần đều nhau ), sẽ làm 4 tờ thăm và ai bốc được phần nào sẽ sử dụng phần đó. Tôi không đồng ý vì Tôi đã ở đây chăm sóc cho mẹ và người anh bị bệnh, trong khi mấy anh chị em khác thì không ai dòm ngó tới, giờ lại đòi chia bằng nhau và còn bốc thăm với cơ may trúng vị trí đẹp thì không công bằng.

  Tôi đã nghe một người bạn nói là khi ba mẹ mất thì đất đai của ba mẹ sẽ chia đều cho các người con. Và tôi chăm sóc cho mẹ tôi thì tôi sẽ được hưởng thêm 1 phần nữa ( phần này tức là của mẹ tôi mất để lại cho tôi ). Nhưng anh 5 đã đưa ra thăm để bốc chọn phần thì không công bằng cho tôi chút nào. Theo tôi nhà thờ tổ tiên không thể nào cắt làm 4 để chia được, nếu không ai đồng ý với ý kiến của anh 5 thì đưa ra tòa án xử, chẳng lẽ Tòa lại xử phải bán đi nhà thờ và đất để chia 4 người hay sao.

  Tôi muốn hỏi LS :

  - Theo như tình hình hiện tại thì phải giải quyết như thế nào?

  - Tôi có được hưởng thêm phần được thừa kế gia sản không (phần của mẹ tôi đã mất) ?

  - Theo ý vợ chồng anh 5 là muốn chiếm và bán nhà thờ tổ tiên. Vậy có cách nào để tôi có thể giữ được nhà thờ không ?
  Sửa lần cuối bởi TranVoThienThu; 04-06-2011 lúc 08:53 PM. - Lý do: sửa nội dung cho dễ hiểu

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Vị trí hiện tại
  Hà nội
  Bài viết
  18

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi minhtoan Xem bài viết
  Tôi muốn hỏi LS về vấn đề chia tài sản.

  Tôi có chồng, sinh tôi được khoảng 1 tuổi. Thấy mẹ tôi già yếu, đi bán thì cũng không được đủ sống, và ông anh (thứ 6) bị bệnh mất khả năng làm việc, nên tôi đã về chăm sóc cho mẹ tôi và ông anh thứ 6. Tôi đi làm nhà nước, lương thì cũng đủ xài thôi, vừa lo cho con tôi, mẹ tôi và ông anh thứ 6 bị bệnh, nên cuộc sống cũng khó khăn.

  Mẹ tôi thì có 5 người con, nhưng 3 người đã có gia đình và ra ở riêng, không ai lo gì đến mẹ tôi cả. Tôi ở đây với mẹ tôi, diện tích nhà và đất tổng thể là 1280m2.

  Mẹ tôi mất năm 2008. Bà mất không để lại di chúc thừa kế. Nhưng tôi và ông anh vẫn ở tại nhà thờ và lo giỗ quải ông bà tổ tiên.

  Lúc bà mất thì có chị 5 đến và hỏi đất đai và nhà ở đây giờ chia thế nào? Do nhà lo bận rộn làm đám tang nên không ai nói gì, có bà Dì tôi thứ 9 (tức là em của mẹ tôi nghe chị 5 nói thế, nên đã la, nên chị 5 bỏ về).

  Tính đến nay năm 2011, con trai tôi đã nay đã được 26 tuổi, tức là tôi đã ở đây được hơn gần 25 năm. Hồi cuối tháng 3 này (tháng 3/2011) thì anh thứ 5 và vợ ổng đã họp Dì 2, Cậu 6 và tôi lại để bàn về việc chia nhà và đất. Do anh thứ 3 đã được BA tôi chia phần lúc ông còn sống, nên anh 3 không tham gia vào vụ chia tài sản ở đây.

  Anh 5 đã đưa ra ý kiến là nhà và đất chia ra làm (Toàn bộ khu đất là 1280m2, gồm 200m2 là nhà thờ ông bà tổ tiên, và 1000m2 là đất ở sau nhà). Và sẽ làm 4 tờ thăm bốc 4 (Nhà và chia đôi thành 4 thăm, tức là nhà thờ sẽ bị cắt ra làm 4 dọc xuống miếng đất phía sau), ai được phần nào sẽ ở phần đó. Tôi đã không đồng ý, vì Tôi đã ở đây chăm sóc cho mẹ tôi và cậu bị bệnh (còn mấy người khác thì không ai them dòm ngó tới), giờ lại đòi chia bằng nhau và còn bốc thăm nữa thì không công bằng chút nào.

  Tôi đã nghe và người bạn tôi nói là nhà ba mẹ, khi ba mẹ mất thì đất đai sẽ chia đều cho các anh em. Và tôi chăm sóc cho mẹ tôi thì tôi sẽ được hưởng them 1 phần nữa, phần này tức là của mẹ tôi mất để lại cho tôi. Nhưng anh 5 đã đưa ra thăm để bốc chọn phần thì quả thật là không công bằng cho tôi chút nào cả. Theo tôi nhà thờ là thờ ông bà tổ tiên không thể nào cắt làm 4 được, nếu không ai đồng ý với ý kiến bốc thăm đó thì đưa ra tòa án xử, chẳng lẽ lại bán đi nhà thờ và đất để chia 4 người hay sao.

  Tôi muốn hỏi LS.

  vậy theo như tình hình hiện tại thì phải giải quyết như thế nào?

  tôi có được hưởng them phần được thừa kế gia sản không (phần của mẹ tôi đã mất)?

  Theo ý anh chị 5, là muốn chiếm và bán nhà thờ tổ tiên. Vậy có cách nào để tôi có thể giữ được nhà thờ không?
  Bài viết của bạn tuy dài nhưng lại rất khó hiểu, thiếu những tình tiết quan trọng!( mẹ bạn có 5 người con, nhưng bạn lại có anh thứ 6).
  - Tuy nhiên tôi đưa ra những quy định của pháp luật để bạn xem xét vấn đề của mình.
  + Bố mẹ bạn chết đi không để lại di chúc thì di sản thừa kế( phần đất mà gia đình bạn đang tranh chấp) sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế.

  + Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  + Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  + Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  Những người được hưởng thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  + Thừa kế thế vị pháp luật quy định: Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng thời diểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
  - Về phần đất 200m2 dùng vào việc thờ cúng;
  Theo quy định
  Tại điều 670 - Bộ luật Dân sự quy định di sản dùng vào việc thờ cúng như sau: Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc, hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng. Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng
  .
  Về phần đất này nếu bạn có những tài liệu, giấy tờ chứng minh phần đất này dùng vào việc thờ cúng tổ tiên bạn có thể làm đơn gửi đến UBND xã yêu cầu hòa giải, thống nhất các đồng thừa kế với nhau.
  Trân trọng !

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,062

  Mặc định

  Bạn Minhtoan mến,
  Bạn nói ngay lúc đám tang thì chị 5 về đặt vấn đề chia thừa kế. Rồi cũng bạn nói tháng 3/2011 vợ chồng anh 5 về đưa ra cách chia thừa kế, tình tiết này cộng với nội dung toàn chủ đề của bạn là cơ sở để tôi phỏng đoán chị 5 và anh 5 là cặp chị em hoặc anh em sinh đôi. Tôi góp ý với việc của bạn như sau :

  - Chính bạn thừa nhận nhà đất 1280m2 là tài sản của mẹ lúc sinh thời, nay bà mất thì theo điều 634 bộ luật dân sự ( BLDS ) nó trở thành di sản. Do Mẹ không lập di chúc nên di sản này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật như qui định tại điểm a khoản 1 điều 675 BLDS. Như vậy, việc chia thừa kế nhà đất 1280m2 là điều phải diễn ra, cho nên với tư cách là người quản lý, sử dụng di sản, bạn hãy triệu tập cuộc họp 5 anh chị em ruột để bàn luận việc thỏa thuận phân chia di sản của Mẹ. Trong cuộc họp, bạn phân tích mục đích, ý nghĩa của việc phải trích một phần di sản dùng vào việc thờ cúng để thuyết phục mọi người và nếu cần, bạn có thể kêu gọi các anh chị em của mình khi chia thừa kế nên xem xét lại công lao vất vả của bạn về việc phụng dưỡng mẹ và người anh bệnh tật để chia sao cho phù hợp. Thỏa thuận được thì lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản rồi công chứng tại Phòng công chứng. Nếu bạn không thuyết phục được các anh chị và họ vẫn khăng khăng đòi chia đều mà bạn không nhượng bộ thì đành để họ khởi kiện ra tòa án để yêu cầu chia thừa kế theo Pháp luật.

  - Tại khoản 2 điều 676 BLDS qui định những người cùng hàng thừa kế thì được hưởng phần di sản bằng nhau, do đó phần của bạn cũng sẽ bằng với phần của 4 anh chị em còn lại. Do Mẹ bạn không để lại di chúc cho bạn hưởng phần hơn nên bạn không được hưởng thêm gì cả.

  - Trường hợp phải bán nhà thờ tổ tiên để chia thừa kế, nếu bạn có khả năng tài chính thì đề xuất ý kiến được thanh toán kỷ phần thừa kế cho những đồng thừa kế khác để được một mình sỡ hữu toàn bộ nhà thờ, ý kiến này đa số tòa chấp nhận và như vậy là bạn đã giữ được nhà thờ. Ví dụ nhà thờ được định giá 500 triệu => kỹ phần mỗi người là 500 triệu : 5 = 100 triệu. Bạn bỏ ra 400 triệu thanh toán cho 4 người kia sẽ được 1 mình sỡ hữu nhà thờ.

  Trân trọng.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,062

  Mặc định

  Lời bàn thêm : Tôi nghĩ khi bạn đã cố thuyết phục mà các anh chị vẫn không nghe thì bạn cũng nên chấp nhận theo ý họ. Bởi lẽ, khi ra Tòa có thể bạn sẽ được thêm 1 phần nhỏ nhưng bạn sẽ mất cái lớn hơn là tình anh em máu mủ, nhất là bạn tự đánh mất ý nghĩa cao quý của lòng hiếu thảo mà bấy lâu bạn giữ gìn. Người ta sẽ bảo bạn cũng chẳng cao cả gì, chẳng qua giả vờ hiếu thảo, phụng dưỡng Mẹ để muốn hưởng trọn gia tài, không được thì đòi phần nhiều thôi.

  Bạn đừng buồn dù sự thật có bất công đối với bạn. Có thể luật con người không điều chỉnh được những kẻ cha mẹ sống thì không phụng dưỡng, nhưng khi chết rồi thì đòi chia không thiếu 1 xu, kể cả bán luôn nhà thờ tự để chia, tuy nhiên họ khó mà tránh khỏi luật nhân quả, người đời vẫn hay nói là quả báo nhãn tiền. Bạn hiếu thảo với cha mẹ, sống có nhân đức thì bạn sẽ được hưởng phước về sau, còn những ai sống không đạo đức thì rồi gieo nhân nào sẽ phải gặt quả nấy. Luật Trời có vay, có trả công bằng lắm, bạn đừng lo.

 5. #5
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Xin cảm ơn LS rất nhiều. Tôi xin bổ sung thêm là mẹ tôi có 6 đứa con, có người thứ 6 là do người thứ 4 đã mất từ lúc bé, nên chỉ còn 5 người. Gồm út (tôi), chị 2, anh 3, anh 5, anh 6.

  Tôi thấy có câu này rất hay và ý nghĩa ^^

  Bạn đừng buồn dù sự thật có bất công đối với bạn. Có thể luật con người không điều chỉnh được những kẻ cha mẹ sống thì không phụng dưỡng, nhưng khi chết rồi thì đòi chia không thiếu 1 xu, kể cả bán luôn nhà thờ tự để chia, tuy nhiên họ khó mà tránh khỏi luật nhân quả, người đời vẫn hay nói là quả báo nhãn tiền. Bạn hiếu thảo với cha mẹ, sống có nhân đức thì bạn sẽ được hưởng phước về sau, còn những ai sống không đạo đức thì rồi gieo nhân nào sẽ phải gặt quả nấy. Luật Trời có vay, có trả công bằng lắm, bạn đừng lo.

 6. #6
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Do ko có "Chỉnh sửa" bài viết nên tôi thêm vài câu: Anh 5 và chị 5 là vợ chồng. Anh 5 là anh ruột của tôi.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

 1. Nghị định/88/2011/NĐ-CP Về chế độ, chính sách
  Bởi MaiVy trong diễn đàn NGHỊ ĐỊNH
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 10-22-2011, 08:01 PM
 2. Nghị định 91/2011/ĐN-CP Quy định xử phạt hành chính..
  Bởi MaiVy trong diễn đàn NGHỊ ĐỊNH
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 10-22-2011, 07:50 PM
 3. Những lời chúc tết độc đáo 2011
  Bởi yeudiendan trong diễn đàn GÓC TÂM SỰ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 01-30-2011, 08:50 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •