WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  2

  Mặc định Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn

  Các anh chị cho em hỏi 1 chút về vấn đề thời gian giải quyết thủ tục ly hôn:
  Hiện nay gia đình tôi có đâm đơn ly hôn lên chính quyền cấp xã đã 7 tháng nay và mới chỉ được hòa giải có 2 lần. Nhưng gia đình chúng tôi muốn giải quyết sớm để chúng tôi có thể làm những việc khác thuận tiện hơn. Vậy các anh chị tư vấn giùm chúng tôi nên làm thế nào?

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Vị trí hiện tại
  Bình Tân-TP.HCM
  Bài viết
  537

  Mặc định

  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi xin trao đổi như sau:
  Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.
  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
  - Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
  - Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  - Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
  Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
  Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.
  Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:
  - Hồ sơ ly hôn, gồm:
  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  + Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)
  - Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.
  - Thời gian giải quyết:
  + Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
  + Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.
  + Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
  Trân trọng!


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •