WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định Nhờ tư vấn ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng

  Tôi hiện đang có con dưới 12 tháng tuổi, tôi và chồng xảy ra quá nhiều chuyện không thể hàn gắn, có yếu tố bạo hành gia đình. Giờ tôi quyết định ly hôn đơn phương. Tôi và chồng có hộ khẩu ở 2 nơi khác nhau. Xin hỏi tôi phải nộp đơn ở đâu? thủ tục và cách viết đơn như thế nào để được giải quyết nhanh vì tôi không muốn tiếp tục kéo dài chuyện này. Trường hợp nuôi con thì theo tôi biết tôi sẽ được quyền nuôi theo luật, có trường hợp nào sau này khi con tôi lớn thì chồng tôi đòi quyền nuôi con được không? có gì bất lợi trong trường hợp xin ly hôn của tôi không? Mong anh/ chị trả lời giúp, nếu được thì cho tôi số điện thoại để tư vấn. Xin cảm ơn.

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  - Bạn nên nộp đơn xin ly hôn tại TAND Quận ( Huyện ) nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu.
  - Tại Tòa án có sẵn mẫu đơn xin ly hôn và hướng dẫn công khai thủ tục án ly hôn.
  - Sau này Chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa giải quyết cho anh ta nuôi con thay bạn nếu chứng minh được bạn không bảo đảm được quyền lợi về mọi mặt của đứa con hoặc đó là nguyện vọng của đứa con khi nó đã đủ 9 tuổi trở lên như qui định tại điều 93 Luật HNGĐ năm 2000.
  - Khoản 2 điều 85 Luật HNGĐ 2000 qui định chồng không được xin ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng nhưng Luật không cấm người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng xin ly hôn chồng. Do đó việc bạn xin ly hôn chồng khi con bạn mới chỉ dưới 12 tháng là hợp pháp nhưng Bạn hãy suy nghĩ kỹ điều này, có thể đó là bất lợi trong trường hợp ly hôn của bạn.
  Trân trọng.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Cảm ơn Luật sư đã trả lời rất cụ thể và rõ ràng. Xin cho tôi trình bày cụ thể thêm về hoàn cảnh gia đình. Tôi va chồng đều làm nhà nước, nhận lương theo biên chế . Gia đình chồng tôi thuộc loại giàu, gia đình tôi thuộc loại khá giả (có thể chứng minh bằng tài sản, tiền gửi ngân hàng). Hiện tôi đang nghĩ không lương để nuôi con nhỏ. Như vậy khi ra tòa tôi có gặp bất lợi gì về việc nhận nuôi con không ạ?
  Luật sư có thể trả lời thêm về việc xin ly hôn dưới 12 tháng của tôi thì bất lợi như thế nào không?
  Trong trường hợp gặp nhiều bất lợi thì tôi có thể kêu cứu ở cơ quan, tổ chức, hội sở nào để bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em không?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Bạn thân mến,
  Theo qui định tại khoản 2 điều 92 Luật hôn nhân - gia đình thì về nguyên tắc con dưới 3 tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi nếu các bên không có thỏa thuận khác. Như vậy, khi ra tòa, nếu bạn có ý chí muốn nuôi con thì rất nhiều khả năng tòa sẽ quyết định cho bạn nuôi con bởi cháu chưa đầy 12 tháng tuổi, thậm chí còn đang bú mẹ.

  Sau ly hôn, bạn là người nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, dù chồng có trợ cấp nuôi con thì bạn cũng gặp không ít khó khăn, vất vả khi một mình nuôi dạy con trẻ, đó là những cái bất lợi mà chắc chắn bạn sẽ gặp phải nên tôi mới lưu ý bạn nên suy nghĩ kỹ điều này trước khi bạn nộp đơn xin ly dị chồng.
  Trân trọng.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •