WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Vị trí hiện tại
  180/29, CMT8. TP.CẦN THƠ .
  Bài viết
  646

  Mặc định Bàn về thụ lý các tranh chấp hết thời hiệu khởi kiện

  Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã bãi bỏ qui định trả lại đơn khởi kiện với lý do hết thời hiệu khởi kiện, cũng như không có qui định việc sửa chữa, bổ sung đơn khởi kiện, trong trường hợp này thì đồng nghĩa với việc Tòa án phải thụ lý giải quyết các tranh chấp đã hết thời hiệu khởi kiện, các tranh chấp mà chủ thể có quyền đã mất quyền khởi kiện.. Vậy vấn đề đặt ra, trường hợp này thời hiệu có bắt đầu lại trong trường hợp này hay không ?
  Có quan điểm cho rằng “ Rõ ràng việc qui định thời hiệu khởi kiện và thụ lý các tranh chấp đã hết thời hiệu khởi kiện đã “vô tình” mâu thuẫn nhau. Bởi lẽ, vô hình chung, Tòa án phải thụ lý tất cả các tranh chấp hết thời hiệu khởi kiện, điều này có nghĩa các chủ thể được quyền khởi kiện đều có quyền khởi kiện khi thời hiệu khởi kiện đã hết, chứ không phải mất quyền khởi kiện như khoản 1 Điều 159 Bộ luật Tố tụng dân sự chưa sửa đổi đã qui định nữa.
  Mặc dù, khoản 1 Điều 159 Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 cũng có qui định trường hợp ngoại lệ đối với thời hiệu khởi kiện “trừ trường hợp pháp luật có qui định khác” nhưng việc qui định này là qui định về thời hiệu khởi kiện (qui định về thời hạn để khởi kiện), chứ không phải qui định về việc còn quyền khởi kiện hay mất quyền khởi kiện. Nghĩa là, không phải trường hợp loại trừ nếu pháp luật có qui định thụ lý các tranh chấp đã hết thời hiệu khởi kiện (pháp luật có qui định khác) là phải tuân theo qui định đó. ở đây, được hiểu là trường hợp loại trừ, trong trường hợp bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện theo qui định tại Điều 162 Bộ luật Dân sự:
  “1. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại trong trường hợp sau đây:
  a) Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
  b) Bên có nghĩa vụ thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
  c) Các bên đã tự hoà giải với nhau.
  2. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại kể từ ngày tiếp theo sau ngày xảy ra sự kiện quy định tại khoản 1 Điều này”.
  Ngoài ra, “trừ trường hợp pháp luật có qui định khác” theo khoản 1 Điều 159 Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 cũng được hiểu là loại trừ các trường hợp không tính thời hiệu khởi kiện.
  Do đó, định nghĩa và qui định về thời hiệu khởi kiện như Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 là chưa chính xác, chưa phù hợp với thực tiễn áp dụng pháp luật. Mặt khác, nếu tòa án phải thụ lý các tranh chấp đã hết thời hiệu khởi kiện là “vô tình” mâu thuẫn với các qui định pháp luật khác, làm cản trở các qui định của pháp luật chuyên ngành khác….” Quan điểm trên, là ý kiến của một thẩm phán.
  Tôi cho rằng quan điểm khi TA. thụ lý, thì thời hiệu khởi kiện sẽ bắt đầu trở lại; do có sư can thiệp của của thẩm phán, làm cho một biên bản hoà giải ra đời trong thời gian thụ lý, có sự thừa nhận của các bên là không thuyết phục. Theo tôi, việc này đã được quy định trong BLDS, thời hiệu khởi kiện hoặc thời hiệu bắt đầu lại đều loại trừ trường hợp bất khả kháng và trở ngại khách quan (Điều 161 BLDS). Có nghĩa là khi có hai sự kiện này xảy ra, thì không tính vào thời hiệu khởi kiện hoặc làm cho thời hiệu khởi kiện bắt đầu lại. Ví dụ: Khi TA. giải quyết một vụ án hình sự; sau khi tiến hành điều tra như: Xem xét hồ sơ, chứng cứ, các hoạt đồng điều tra khác… cơ quan điều tra xác định đây, không phải là vụ án hình sự; là một vụ án dân sự thông thường. Thì thời hạn này, không tính vào thời hiệu khởi kiện. Vậy, về việc thụ lý của TA. Trong trường hợp hết thời hiệu khởi kiện cũng vậy. Khi Toà án thụ lý, thì một sư kiện là trở ngại khách quan xảy ra. Trở ngại này không ảnh hưởng gì đến việc thời hiệu khởi kiện hoặc bắt đầu lại thời hiệu cho việc khởi kiện (Điều 161 BLHS). Vì đây là việc can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật cụ thể là hoạt động tố tụng ( là một trở ngại khách quan).
  Điều 162 Bộ luật Dân sự:
  “1. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại trong trường hợp sau đây:
  a) Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;

  ……..”
  Rõ ràng Điều 162 BLTTDS cho ta thấy rằng, thời hiệu khởi kiện chỉ bắt đầu lại phải có tính liên tục( do phát sinh tự nội tại của các bên; không do cơ quan tố tụng cac thiệp can thiệp). Vậy, trong quá trình thụ lý. Khi TA. đình chỉ vụ án do hết thời hiệu khởi kiện, thì vụ án trên cũng kết thúc, mà thời hiệu của nó không được bắt đấu lại theo Điều 162 BLTTSD. Trừ khi có sự tự thoả thuận của các bên .
  Đó là quan điểm của tôi; mời các bạn có ý kiến.

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,072

  Mặc định

  Điều 168 BLTTDS cũ qui định Tòa sẽ trả đơn kiện trong trường hợp hết thời hiệu khởi kiện trong khi điều 168 BLTTDS sửa đổi thì không qui định như vậy. Tương tự, điều 192 BLTTDS sửa đổi qui định Tòa đình chỉ vụ án trong trường hợp hết thời hiệu khởi kiện, còn điều 192 BLTTDS cũ thì không qui định. Đó là điểm khác nhau giữa hai Luật. Như vậy áp dụng BLTTDS sửa đổi thì dù hết thời hiệu nhưng Tòa vẫn thụ lý, sau đó tùy theo kết quả làm việc trong quá trình chuẩn bị xét xử mà có thể sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Vấn đề đặt ra : tại sao không giữ nguyên như Luật cũ là trả đơn không thụ lý mà phải thụ lý rồi có thể đình chỉ vụ án như Luật mới ? Hiện tại có hai quan điểm :
  1- Quan điểm 1 : cho rằng điều 168 và điều 192 BLTTDS sửa đổi là một bước lùi so với qui định cũ mà Mod tranngocdiep đã phân tích tương đối chi tiết nên tôi không lập lại.
  2- Quan điểm 2 : cho rằng điều 168 và điều 192 BLTTDS sửa đổi là một sự tiến bộ vì đã tạo cho những đương sự bị hết thời hiệu có cơ hội được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Trong phạm vi bài này tôi xin tập trung thảo luận xoay quanh quan điểm thứ hai.
  còn tiếp

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,072

  Mặc định

  Như đã nói, sự tiến bộ ở điều 168 BLTTDS sửa đổi là bỏ nội dung trả đơn khi đương sự đã hết thời hiệu. Trước kia áp dụng điều 168 BLTTDS cũ thì đương sự vì bất cứ lý do gì mà để hết thời hiệu thì cũng vĩnh viễn bị mất quyền lợi do bị tòa trả đơn kiện, còn bây giờ áp dụng điều 168 BLTTDS sửa đổi thì người khởi kiện dù không còn thời hiệu vẫn có cơ hội bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Cơ hội đó là gì ? Là sau khi thụ lý, tòa sẽ triệu tập bị đơn để yêu cầu viết bản tự khai, để lấy lời khai, để đối chất, hòa giải...v..v... quá trình đó có thể Bị đơn sẽ thừa nhận vụ việc để có căn cứ bắt đầu lại thời hiệu, thậm chí Bị đơn có thể đồng ý cùng Nguyên đơn hòa giải thành.

  Chúng ta đều biết đa số tranh chấp dân sự hiện nay là liên quan tới đất đai hoặc tài sản khác nhưng tại điểm a khoản 3 điều 159 BLTTDS sửa đổi qui định :
  Trích dẫn Gửi bởi vanbanluat Xem bài viết
  a) Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;
  Nghĩa là kể từ ngày bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi có hiệu lực (01/01/2012) thì đại đa số tranh chấp dân sự đã không còn áp dụng thời hiệu, tức không còn bị xem xét là còn hay hết thời hiệu, do đó điều 168 phải sửa đổi theo hướng không trả đơn khởi kiện trong trường hợp hết thời hiệu là để phù hợp, đồng bộ với điểm a khoản 3 điều 159 BLTTDS sửa đổi. Nói cách khác, điều 168 BLTTDS sửa đổi và điểm h khoản 1 điều 192 BLTTDS sửa đổi (qui định đình chỉ vụ án khi đương sự hết thời hiệu) chỉ để áp dụng cho một số ít tranh chấp dân sự còn lại không có liên quan tới quyền sử dụng đất và tài sản.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •