WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 4 của 4

Chủ đề: Hôn nhân thực tế

 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  2

  Mặc định Hôn nhân thực tế

  Tôi sinh năm 1987, ba và mẹ tôi sống chung với nhau từ năm 1982 nhưng không có đăng kí kết hôn và tổ chức đám cưới. Hai người sống riêng biệt (ba tôi thì ở trong quân đội còn mẹ thì ở nơi khác). Ba tôi chỉ tới lui chứ không ở hẳn với mẹ tôi. Đến năm 1993 thì ba tôi lập gia đình và có đăng kí kết hôn với người vợ sau. Tôi được biết luật ngày 3/1/1987 bắt đầu có hiệu lực thì trường hợp cặp vợ chồng nào sống trước ngày 3/1/1987 được xem là hôn nhân thực tế, vậy trường hợp của ba và mẹ tôi có phải là hôn nhân thực tế hay không?. Năm 2011 mẹ tôi có gửi đơn tại chính quyền địa phương nơi ba tôi cư ngụ để xin ly hôn. Chính quyền tại đây tổ chức buổi hòa giải và cán bộ tư pháp phường nói rằng hôn nhân giữa ba mẹ tôi đã kết thúc vì không còn ở chung nữa. Tôi có tham khảo 1 số bài báo pháp luật về vấn đề này thì được biết rằng chỉ có hôn nhân thực tế chứ không có ly hôn thực tế vì mẹ tôi chưa từng đưa ra toà án ly hôn. Về vấn đề tài sản ba tôi có tạo ra 1 số tài sản trong thời kỳ hôn nhân với mẹ tôi. Vậy xin hỏi nếu mẹ tôi khởi kiện ra Tòa Án yêu cầu xin ly hôn và phân chia tài sản thì Toà sẽ giải quyết như thế nào?. Nếu có phân chia tài sản mẹ tôi có cần chứng minh công sức lao động hay không?.

  Mong được Luật Sư và các anh chị am hiểu pháp luật giải đáp thắc mắc dùm tôi, xin cảm ơn

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,178

  Mặc định

  Trường hợp này hiện đã được hướng dẫn cụ thể tại tiết 2.14 tiểu mục 2 công văn số 4982/BTP-VP ngày 23 tháng 8 năm 2011.

  Trường hợp này khi mẹ bạn làm đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý để giải quyết nhưng không phải là giải quyết cho ly hôn mà là tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng và giải quyết về phần tài sản. Tài sản chung của bố mẹ bạn trong trường hợp này là tài sản chung theo phần vì thế sẽ áp dụng quy định của pháp luật về dân sự để chia, cụ thể là: tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó, tài sản chung sẽ được chia theo công sức các bên đóng góp.
  Trân trọng!  Cái gì nhẫn được thì nhẫn, không nhẫn được cũng phải nhẫn.
  _ _ _ Nguyễn Quyết Quyền _ _ _


 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  2

  Mặc định

  Vâng xin cám ơn luật sư. Nhưng tôi vẫn còn một thắc mắc đó là tài sản mà ba tôi tạo ra trong thời gian sống chung với mẹ tôi (ba tôi đứng tên quyền sở hữu) không do ai cho, tặng riêng thì đó có phải tài sản chung hay không và công sức các bên đóng góp dựa vào đâu để Toà Án căn cứ mà phân chia tài sản

  Mong được sự hồi đáp của Luật Sư, xin cám ơn

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,178

  Mặc định

  Hiện tài sản đó đứng tên của mỗi mình ba bạn nên có nhiều lợi thế cho ba bạn, nếu như ba bạn chứng minh được căn nhà đó có được là do toàn bộ thu nhập của bố bạn tạo dựng nên, còn mẹ bạn không hề có công sức đóng góp thì đó là tài sản riêng của bố bạn.

  Còn ngược lại nếu bố bạn không chứng minh được đó là tài sản riêng và mẹ bạn chứng minh tài sản do sự đóng góp của 2 bên thì đó là tài sản chung theo phần, các bên phải chứng minh công sức đóng góp của mình, trên cơ sở đó Tòa sẽ phân chia.

  Cái gì nhẫn được thì nhẫn, không nhẫn được cũng phải nhẫn.
  _ _ _ Nguyễn Quyết Quyền _ _ _ 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •