WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  May 2013
  Bài viết
  3

  Mặc định [Gấp] Nhờ tư vấn phân chia tài sản sau ly hôn !

  Nhờ mọi người tư vấn giúp gia đình tôi.
  Ba mẹ tôi kết hôn năm 1988, đến năm 1999 đã có 2 con là tôi 10 tuổi và em trai tôi 7 tuổi.
  Do không hòa hợp,ba mẹ tôi ly hôn và đã có quyết định ly hôn của tòa án (2 a e tôi được ở với mẹ) Tài sản lúc đó chỉ có 1 căn nhà cấp 4 nhưng do còn đang mắc nợ ngân hàng khoản tiền lớn, nhà tôi bị đưa ra bán đấu giá. Thời gian sau đó,mẹ tôi được sự giúp đỡ của bạn bè nên vẫn còn giữ lại được căn nhà. Tuy đã ly hôn, nhưng ba tôi vẫn ở chung nhà, và hứa làm việc đóng góp nuôi con.
  Thời gian qua đi,gia đình tôi bắt đầu ăn nên làm ra (nhờ vào công việc của mẹ tôi- ba tôi phụ bán mua ở nhà- mẹ tôi đi làm nhà nước và kinh doanh thêm tại nhà).
  Đáng nói ở đây,ba tôi ngày càng nghiện rượu theo mức độ tăng dần (ban đầu uống liên tục 5-7 ngày/ tháng,sau đó tăng dần lên 10 ngày... và bây giờ là trọn tháng) và nhà đã có nhân viên làm việc,nên ba tôi ko phụ bán mua gì nữa. Dù đã nhiều lần đưa ba đi chữa bệnh (huệ lụy của rượu gây ra) nhưng ông vẫn chứng nào tật ấy, nghiện rượu ngày càng nặng. Ông suốt ngày uống rượu và quậy phá, đánh đập mẹ tôi. Luôn dùng lời lẽ thóa mạ đạo đức, danh dự của mẹ tôi, kể cả đe dọa sẽ giết chết mẹ tôi. Nhiều lần,công an địa phương vào cuộc lập biên bản xử lý nhưng ba tôi rất xem thường.
  Việc tạo ra tài sản trong nhà chỉ mạnh lên từ 4 năm nay,từ khi mẹ tôi nghỉ hưu, bắt đầu mở rộng kinh doanh và giấu tuyệt chuyện giá cả buôn bán với ba tôi (vì tính ba tôi ko kinh doanh được) nên tài sản cũng có chút của dư.
  Hiện tại, 2 a e tôi đi học ở xa, ở nhà ông liên tục có những hành vi đe dọa nghiêm trọng hơn. Mẹ tôi đã hết sức chịu đựng và muốn phân chia tài sản để không còn liên can gì nữa.
  Kính mong quý luật sư ở forum tư vấn giúp đỡ gia đình tôi.
  Chân thành cảm ơn !

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Vị trí hiện tại
  Bình Tân-TP.HCM
  Bài viết
  537

  Mặc định

  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi xin trao đổi như sau;
  1. Quan hệ hôn nhân giữa ba và mẹ bạn đã chấm dứt kể từ thời điểm có quyết định ly hôn của tòa án. Lúc này quan hệ giữa ba và mẹ bạn không còn là quan hệ hôn nhân nữa mà là một mối quan hệ tình cảm (có thể nói là không được pháp luật thừa nhận).
  2. Theo như bạn nói thì khoản nợ ngân hàng trong thời kì hôn nhân đã được giải quyết bởi một bên là mẹ bạn, còn tài sản chung được giữ lại. Nhưng lúc này ngôi nhà vẫn chưa được chia sau khi li hôn, như vậy ba bạn vẫn có phần.Vì vậy tài sản sẽ được giải quyết như sau:
  Căn cứ theo điều 95 Luật HNGĐ năm 2000 thì:
  + Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên khi tiến hành phân chia di sản. Nếu không tự thỏa thuận được thì nhờ tòa án xem xét phân chia
  + Việc phân chia di sản được quy định tại khoản 2 điều này, cụ thể:
  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
  tuy nhiên khi chia tài sản chung thì phải tính công sức đóng góp của mẹ bạn.
  3. Việc mẹ bạn đã cho ba bạn ở chung và cùng làm kinh tế là một trường hợp hiếm thấy của các đôi sau khi li hôn. Tuy nhiên, dù còn là vợ chồng hay không là vợ chồng thì ba bạn không có quyền có những hành vi gây hại về thể chất lẫn tinh thần đến mẹ bạn. Theo như bạn nói thì tôi thấy thời gian qua mẹ bạn hành động như vậy là quá tốt rồi, nhưng ba bạn lại đối xử với người đã từng là vợ, giờ là người giúp mình thoát khó khăn như vậy là không thể chấp nhận được. Nếu ba bạn cứ tiếp tục có những hành vi gây hại thì mẹ bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.
  Trân trọng!
  Sửa lần cuối bởi TranVoThienThu; 05-03-2013 lúc 08:11 PM. - Lý do: chỉnh font chữ

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  May 2013
  Bài viết
  3

  Mặc định

  chân thành cám ơn những lời tư vấn của bạn.

  Cho mình hỏi thêm là trong 2 năm gần đây,mình cũng tham gia việc kinh doanh của gia đình. Cũng đóng góp vào việc tạo ra tài sản nhưng mình ko lấy lương hay gì khác cả. Mẹ mình muốn tài sản chia làm 4 cho cả 4 người,như vậy có hợp pháp ko ?
  Gia đình nhà Nội mình hầu như bỏ mặc ba mình từ khi ông lâm nợ (năm 1998), nhưng hiện tại lại muốn tài sản được chia đôi cho ba mình. Về phần hiếu,mình chỉ muốn ba mình đi chữa bệnh - đi cai rượu (vì lúc bình thường ông sống rất tốt) rồi sau này có như thế nào cũng được. Nhưng anh em mình khuyên như thế nào ông cũng ko nghe, chỉ nghe lời bên nhà Nội. Mình đang rối quá, bạn tư vấn giúp mình việc chia tài sản trường hợp này với.
  Sửa lần cuối bởi TranVoThienThu; 05-03-2013 lúc 08:12 PM.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  May 2013
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Mình muốn nói thêm là mặc dù mẹ con mình đã báo cáo chính quyền địa phương đến giải quyết, nhưng thái độ và cách làm việc của họ không mang lại hiệu quả, ko có tính răn đe hay bảo vệ gì đến tính mạng của mẹ mình cả. (vì thời gian trước ba mình làm chủ nhiệm HTX mua bán của xã,nên họ cả nể). Mình chỉ sợ anh em ở xa, việc bất trắc xảy ra thì quá muộn...
  Sửa lần cuối bởi TranVoThienThu; 05-03-2013 lúc 08:12 PM.

 5. #5
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Vị trí hiện tại
  Bình Tân-TP.HCM
  Bài viết
  537

  Mặc định

  Chào bạn, như đã tư vấn ở trên thì tài sản chưa được chia khi li hôn, vì vậy về nguyên tắc đến thời điểm chia tài sản thì vẫn chia đôi, có tính đến đóng góp của các bên vào việc tôn tạo tài sản chung đó. Bạn hãy chứng minh được giá trị thực mà bạn đã góp vào.
  Trân trọng!


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •