WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  2

  Mặc định Cho vay tiền nhưng không trả

  Chào các Bác Luật sư!
  Xin cứu chúng tôi với.
  Tôi tin tưởng và cho một người đồng nghiệp của tôi vay số tiền 600 triệu (sáu trăm triệu đồng) từ tháng 10/2010 (số tiền vay rải rác từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2011 với nhiều lý do vay theo chị ta nói là cần tiền để tiếp khách, tạo dựng các mối quan hệ.....). Chỉ có giấy nợ viết tay (không có tài sản thế chấp và không người làm chứng). Đến đầu tháng 6 vừa rồi, phát hiện nhiều khả năng bị chị ta lừa, tôi đã ký lại giấy vay nợ và yêu cầu:
  - Đến 24/6 nếu chị không trả được 150 triệu thị phải có tài sản bảo lãnh số tiền vay.
  - Đến 30/8/2011 nếu không trả hết số tiền trên thì chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  - Lãi suất cho vay là 12% /năm (vì tin tưởng nên tôi không câu nệ chuyện lãi suất ).
  Đến nay, đã quá thời hạn nhưng chị ta trốn như trạch, gọi điện không nghe, gặp được thì tránh né và hứa hẹn nhưng luôn không giữ lời. Hiện chị ta xin đi thực tế để trốn chúng tôi.
  Chúng tôi vẫn rất bình tĩnh và chưa hề có lời qua tiếng lại hay nặng lời vì chị lớn tuổi hơn và là đồng nghiệp.
  Hiện tại theo tôi biết thì chị ta còn nợ vài người nữa với số tiền lên đến vài tỷ (biểu hiện của sự lừa đảo chuyên nghiệp, cố tình). Chị ta đã bỏ chồng từ lâu, 2 con đã lớn và làm tại các cơ quan lớn của nhà nước (chồng chị xin cho). Tôi đã đặt vấn đề với các con chị ta nhưng họ đều khước từ trả nợ cho "mẹ". Không nhà, không có tài sản và nợ nần chồng chất là tất cả những gì tôi biết về chị ta. Tuy nhiên, chị vẫn tiếp tục đi làm (hoặc đi lừa đảo) để sống. Chị đang sống nhờ tại ngôi nhà của người mẹ đẻ (nếu thế chấp ngôi nhà này cho tôi thì cũng vừa đủ khoản nợ).
  Vì quá tin người và bị lóa mắt vì những gì chị khoe: các mối quan hệ với lãnh đạo TP HN, các con làm tại các cơ quan nhà nước ... nên tôi đã đưa cho chị tất cả những gì tôi có bằng mồ hôi nước mắt suốt 30 năm qua.
  Rất mong các anh Luật Sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để tôi lấy lại số tiền chị đã vay tôi (600 triệu anh chị ơi).
  Cảm ơn anh chị nhiều!
  Sửa lần cuối bởi TranVoThienThu; 09-15-2011 lúc 09:02 AM. - Lý do: biên tập nội dung cho dễ hiểu

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,062

  Mặc định

  Xem ra thì chiêu thức của chị đồng nghiệp kia cũ rích nhưng không hiểu sao bạn vẫn bị lừa ! Thời điểm từ tháng 10/2010 tới nay, lãi suất tiết kiệm ở Ngân hàng luôn cao hơn 12%/năm, lại rất an toàn, sao bạn không gởi mà cho cá nhân vay lãi suất thấp ? Bạn ý thức được 600 triệu là mồ hôi nước mắt của bản thân trong suốt 30 năm, sao dễ dàng trao cho người khác, chỉ vì họ là đồng nghiệp và họ có những thông tin chưa kiểm chứng về các mối quan hệ xã hội, về những thuận lợi gia đình ?

  Chị đồng nghiệp hiện đang ở nhờ nhà của mẹ đẻ, do đó trừ khi mẹ đẻ chị ta đồng ý, còn thì chuyện dùng căn nhà này thế chấp để đảm bảo cho khoản vay 600 triệu của chị ta là không tưởng vì trái pháp luật, không ai làm thủ tục cho bạn. Nếu chị ta có dấu hiệu lừa đảo thì ai đã bị lừa đảo hãy làm đơn tố cáo với cơ quan Công An, điều tra thật sự chị ta có tội sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng. Dù vậy, khả năng lấy lại được 600 triệu của bạn là rất mỏng manh bởi với giấy viết tay nhận nợ đã đủ chứng cứ để Tòa buộc chị ta phải trả cho bạn đầy đủ cả vốn + lãi, khổ nổi chị ta tay trắng thì lấy gì để thi hành án cho bạn ? Mà nếu bạn không kiện cáo trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 25/6/2011 đối với khoản 150 triệu và kể từ ngày 29/8/2011 đối với khoản còn lại thì bạn sẽ không còn thời hiệu khởi kiện để đòi nợ như qui định tại điểm a khoản 3 điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự, là người khởi kiện, theo luật bạn phải đóng tạm ứng án phí, dù bên thua kiện phải chịu án phí nhưng nếu bên thua kiện tay trắng thì chuyện bạn được nhận lại khoản tạm ứng án phí cũng bị khó khăn.

  Bài học này báo, đài hằng ngày vẫn đưa tin, mong rằng đừng ai tiếp tục mắc phải. Trân trọng.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  69

  Mặc định

  Xin chào. Theo những gì bạn đề cập thì khả năng lấy lại được khoản tiền bạn cho vay là rất khó, chứ đừng nói đến lãi vay. Nếu có yếu tố lừa đảo thì một trong các chủ nợ có thể tố cáo hành vi của người này với cơ quan công an và nó trở thành vụ án hình sự. Vấn đề quan trọng là khả năng thi hành án của người này (đối với các khoản nợ do lừa đảo) gần như không thể thực hiện, vì người này không có tài sản gì. Những phức tạp khác đã được anh TranVoThienThu trình bày ở trên. Vấn đề vay mượn tiền theo dạng tín chấp giữa các cá nhân ở VN hiện nay chứa đựng quá nhiều rủi ro. Mất tiền và mất bạn.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  2

  Mặc định Thêm thông tin về vụ việc

  Chào các anh!
  Sau khi tìm hiểu, em đã xác nhận thông tin, sổ đỏ nhà mà chị ta đang ở (bà mẹ) đang đứng tên : Bà mẹ và chị ta. Hiện tại, chị ta đã dùng sổ đỏ đó để thế chấpcho một đồng nghiệp ở cơ quan tôi (tôi đúng là đồ điên) có sự đồng ý (ký tay) của bà mẹ. Chị ta vay 300tr của đồng nghiệp kia.
  Xin hỏi các anh giải pháp:
  - Người đồng nghiệp kia đồng ý cho chúng tôi chung tài sản thế chấp (là sổ đỏ) và bà mẹ ký tên đồng ý lấy tài sản đó để bảo lãnh thì có được hay không. Và có cần luật sư hay công viên làm chứng hay không ?? hay chỉ cần dân sự ký tay với nhau.
  - Và Trường hợp tôi kiện rả toà, thì sổ đỏ kia (có đứng tên chị ta) có thể chia ra để thi hành án trả nợ cho tôi hay không?
  Rất mong anh chị giúp!


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •