WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định Mượn tiền không trả,kiện thế nào?

  Em cho đứa bạn thân mượn 1 số tiền là 23.000.000đồng để nó lo việc gia đình. Khi mượn em đã cẩn thận nói nó ghi giấy mượn tiền của em, trong giấy mượn tiền đó ngoài em và nó ra còn có 1 người khác làm chứng.

  Trong giấy mượn tiền đó bạn em hẹn đến 1/5/2011 này là trả tiền cho em. Nhưng do kẹt tiền nên em đòi nó, nó hẹn lui hẹn tới rất nhiều lần mà không trả, qua tìm hiểu em biết nó còn nợ rất nhiều người nữa. Để chắc chắn hơn em đã sắp xếp 1 cuộc gặp để ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa em và nó, trong cuộc nói chuyện đó nó đã xác nhận là có mượn em số tiền trên.

  Bây giờ em đòi mà nó không trả thì em có thể làm đơn khởi kiện nó vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không? Nếu làm đơn thì em phải gửi đơn lên chỗ nào (hiện em đang ở huế)? Đơn kiện này có mẫu không hay mình tự ghi? Phải làm các thủ tục gì và mức phí ra sao?Nếu em kiện được thì bạn em có bị đi tù hay bị gì không?
  Các anh chị trả lời nhanh giúp em với. Em xin cám ơn!

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,062

  Mặc định

  Căn cứ khoản 1 điều 478 Bộ luật dân sự hiện hành thì bạn chỉ được đòi lại 23 triệu trước 01/5/2011 nếu được bên vay đồng ý, do đó tại thời điểm hiện nay bạn không có căn cứ để khởi kiện đòi nợ, cũng không có cơ sở để tố cáo người vay lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn.

  Sau ngày 01/5/2011, nếu bên vay không thanh toán nợ thì bạn có quyền khởi kiện để đòi nợ, đây chỉ là quan hệ dân sự, hoàn toàn không có dấu hiệu hình sự nên không có cơ sở để bạn tố cáo người vay lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đơn khởi kiện phải viết theo mẫu qui định, mẫu đơn và thủ tục khởi kiện được công khai tại Tòa án, bạn cứ thoải mái tới Tòa để làm theo hướng dẫn và bạn nên khởi kiện tại Tòa án Quận, Huyện nơi người vay có hộ khẩu thường trú.

  Về án phí, thep Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/ UBTVQH12, thì án phí vụ việc của bạn là 23 triệu x 5% = 1.150.000 đồng, nếu yêu cầu đòi nợ của bạn được Tòa chấp nhận toàn bộ thì Bị đơn ( người vay ) phải chịu toàn bộ án phí này, tuy nhiên khi khởi kiện bạn phải đóng tạm ứng án phí 1.150.000 đồng x 50% = 575.000 đồng, khoản này sẽ được Hội đồng xét xử xem xét để quyết định đối trừ hay hoàn lại cho bạn lúc tuyên án. Trân trọng.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  3

  Mặc định tòa xử như vậy có thỏa đáng?

  Xin cám ơn luật sư về những chi tiết mà luật sư đã cung cấp.Em còn có 1 thắc mắc nữa xin luật sư giải đáp:bạn em mượn em 23.000.000đồng và đã đến hạn trả mà không trả.Em đã tiếnh hành các thủ tục cần thiết để kiện và được tòa xử như sau ;bên mượn tiền đang đi làm trong 1 cơ quan nhà nước lương 1.600.000đồng/tháng lại đang mang thai nên tòa xử mỗi tháng bên mượn tiền sẽ trả cho em 30% lương hiện có,tòa xử như vậy có đúng không?(em được biết là bên mượn tiền em có mở quán ăn,hàng tháng có thu nhập mà hàng tháng trả vậy là quá ít?)em phải xử lý ra sao trước quyết định này của tòa án.Em xin luật sư giải đáp giúp em,em xin cám ơn!!!

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,062

  Mặc định

  Bạn không nên tạo nhiều chủ đề cùng nội dung, bài sẽ bị xóa vì vi phạm nội qui diễn đàn. Theo qui định của Pháp luật tố tụng dân sự, nếu không đồng ý với phán quyết của bản án dân sự sơ thẩm thì đương sự có quyền kháng cáo yêu cầu xét xử tiếp ở cấp Phúc thẩm. Bản án dân sự phúc thẩm có hiệu lực thi hành, nhưng nếu có chứng cứ để chứng minh Bản án đó vi phạm pháp luật thì người phát hiện có quyền Thông báo đến Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKS tối cao để hai ông này xem xét ra kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án Phúc thẩm đã có hiệu lực. Trường hợp bản án có hiệu lực là bản án sơ thẩm thì Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND Tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương là người có thẩm quyền xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.
  Trân trọng.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •