WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định Tách thửa có cần biên bản họp gia đình không?

  Kính gởi các luật sư và nhờ tư vấn giúp trường hợp này:
  Năm 1997 gia đình tôi được cấp sổ đỏ với 1425m2 đất ở cùng đất màu (250m2) và một số đất ruộng. Nay cha mẹ tôi đã già và muốn chia phần đất ở (trong vườn) này cho các anh em trong nhà. Cán bộ địa chính xã yêu cầu phải có biên bản họp gia đình có xác nhận của chính quyền thì mới tách thửa được.
  Gia đình tôi có 7 anh em, thời điểm cấp sổ 1997 chỉ có 4 người con còn tên trong sổ hộ khẩu, hiện nay mỗi người một nơi, do công việc làm ăn, khó có thể tập trung về nhà đầy đủ cùng lúc được. Chúng tôi lập một biên bản và in cho mỗi người một bản. Mỗi người đến công chứng tại nơi mình ở để xác nhận chữ ký vào chỗ của mình trong biên bản thì công chứng trả lời rằng biên bản họp gia đình không xác nhận chữ ký được.
  Xin các luật sư cho biết có nhất thiết cần phải có biên bản họp gia đình không và có thể thay bằng một giấy tờ gì khác ví dụ như giấy ủy quyền việc phân chia đất đai cho cha mẹ tôi từ các người con được không?
  Rất mong hồi âm từ các luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định

  Bổ sung: đất vườn gia đình chúng tôi do ông bà để lại, không có tranh chấp và do mẹ tôi đứng tên sổ đỏ vì mẹ tôi làm nông, sổ đỏ gồm cả đất ở, đất màu, đất ruộng.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Giấy đỏ cấp cho mỗi mình Mẹ của bạn hay cấp chung cho cả Hộ và Mẹ của bạn là đại diện ? Trân trọng.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định

  Sổ đỏ của hộ và tên mẹ tôi, nhưng sổ hộ khẩu chủ hộ là cha tôi.

 5. #5
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định

  Cảm ơn Luật sư đã quan tâm. Diện tích đất 1425m2 là đất thổ cư, thời hạn sử dụng: lâu dài. Mong tiếp tục nhận được tư vấn từ Luật sư.

 6. #6
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Như vậy QSDĐ này cấp chung cho Hộ và Mẹ bạn là người đại diện đứng tên trên giấy, tức QSDĐ này là tài sản chung của cả hộ chứ không phải là tài sản của chỉ Cha và Mẹ, do đó UBND Xã yêu cầu phải có Biên bản họp gia đình về việc thỏa thuận chia tài sản chung trước khi Cha, Mẹ cho phần của mình cho các con là đúng pháp luật. Bình thường việc này chỉ cần cả hộ tới Phòng công chứng gần nhất để xin lập và Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung là xong ( cũng có thể tới UBND Xã xin lập và chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản nhưng nên lập ở Phòng công chứng để an toàn cao hơn ), nhưng do hoàn cảnh gia đình bạn thì có thể thực hiện như sau :

  1- Cha làm đơn yêu cầu mẹ chia tài sản chung, ghi rõ QSDĐ là tài sản chung của những ai cùng địa chỉ đang cư trú cụ thể rồi gởi UBND Xã nơi đất tọa lạc. Khi Xã gởi giấy mời tất cả tới hòa giải thì gia đình gởi bản photo có chứng thực hộ khẩu, CMND của người cha để những người con ở xa làm giấy ủy quyền ( giấy ủy quyền chứ không phải Hợp đồng ủy quyền vì Hợp đồng ủy quyền yêu cầu bên nhận ủy quyền phải có mặt ký tên, nội dung ghi rõ ủy quyền cho Ông.... làm đại diện để tham gia hòa giải tại UBND Xã..... và nếu hòa giải không thành thì tiếp tục làm đại diện tham gia tố tụng tại Tòa cho tới khi vụ việc có Bản án hay Quyết định có hiệu lực ) cho người cha làm đại diện tham gia hòa giải tại Xã. Như vậy tại buổi hòa giải ở Xã sẽ chỉ có Mẹ và Cha tham gia vì Cha đồng thời cũng là người đại diện theo ủy quyền của tất cả các con nên vẫn có quyền quyết định đối với phần của người mà mình đại diện. Cha và Mẹ không thỏa thuận được trong buổi hòa giải này thì Xã sẽ lập biên bản hòa giải không thành, sau đó Cha khởi kiện lên Tòa án Huyện.

  2- Khi Tòa mời Cha - Mẹ tới hòa giải ( lúc này cha vẫn là đại diện của tất cả các con ) thì cha - mẹ cứ thỏa thuận cách chia miễn không vi phạm pháp luật hay đạo đức xã hội. Tòa sẽ lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày nếu hai bên không ai đổi ý sẽ ra Quyết định công nhận hòa giải thành có hiệu lực ngay và không bị kháng nghị, kháng cáo phúc thẩm. Sau này, khi nào thuận tiện ( trong thời hạn 5 năm được quyền yêu cầu thi hành án dân sự ) thì từng người dựa vào Quyết định của tòa mà làm giấy chủ quyền cho mình.
  Trân trọng.

 7. #7
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định

  Cảm ơn Luật sư đã tư vấn giúp. Cho tôi hỏi thêm: các anh em tôi đến công chứng tại nơi ở để làm giấy ủy quyền cho Cha tôi thì phải mang theo giấy mời tới hòa giải của Ủy ban Xã có phải không? Nếu không có giấy mời của Ủy ban Xã thì có làm giấy ủy quyền được không?

 8. #8
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Phải có bản chính giấy mời của UBND Xã mới làm được giấy ủy quyền. Trường hợp này nếu người cha kê khai rõ trong đơn địa chỉ cư trú hiện tại của tất cả những người đồng sỡ hữu tài sản thì UBND Xã sẽ gởi giấy mời đến cho từng người theo địa chỉ đó. Trân trọng.

 9. #9
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định

  Cảm ơn Luật sư rất nhiều.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •