WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  1

  Mặc định Cấp giấy CNQSD đất chưa kê khai nhưng sử dụng và sinh sống trên 30 năm

  Chuyên gia tư vấn dùm trường hợp sau:
  Gia đình tôi đang ở trên một mảnh đất khoảng 2000 mét vuông do khai phá có trích lục từ năm 1975 và được sử dụng liên tục cho đến nay. Do con cái trong nhà đi học và đi làm ăn xa, cha mẹ già yếu không hiểu biết, trong đợt kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998 cha mẹ tôi chỉ kê khai 1249 m2 đất . Kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chúng tôi chỉ có 1249 mét vuông đất. Tìm hiểu trên bản đồ địa chính thì đất của chúng tôi hiện nay chỉ có một thửa 190 (dt 1249m2) nằm trong giấy CNQSD đất, còn thửa 252 (dt 751m2) đang trồng cây lâu năm không hiện diện trong giấy chứng nhận QSD đất mặc dù cả hai thửa đều nằm liền nhau và đang được gia đình chúng tôi sử dụng. Khi chúng tôi đến UBND phường thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho thửa đất không có trong sổ đỏ này thì được trả lời rằng đất đó không kê khai bây giờ là đất của Ủy Ban phường quản lý, không thể cấp GCNQSD đất cho gia đình chúng tôi được.
  Xin cho hỏi thửa đất chúng tôi đang sử dụng này có phải là đất của Ủy Ban phường không? Căn cứ nào nói đất đó thuộc quyền quản lý của phường không cấp GCNQSD đất cho gia đình tôi. Và chúng tôi phải làm gì để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này.
  Rất mong nhận được tư vấn từ các chuyên gia và những người am hiểu luật.
  Xin cảm ơn nhiều.

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định đất sử dụng không đăng ký có làm được sổ đỏ hay không ?

  Nhờ các luật sư tư vấn giùm trường hợp này:
  Gia đình tôi đang ở trên một mảnh vườn khoảng 3000 mét vuông do ông bà để lại có trích lục từ năm 1936 và được sử dụng liên tục cho đến nay. Trong đợt kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, do anh em trong nhà đi học và đi làm ăn xa, cha mẹ tôi già yếu, không hiểu biết, sợ mất đất nên chỉ kê khai một nửa diện tích của mảnh vườn. Kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đứng tên mẹ tôi ) chỉ có 1425 mét vuông là đất thổ cư, 250 mét vuông đất màu cùng với một số đất lúa. Đất màu là đất thổ của hợp tác xã nông nghiệp cấp, nằm ở vị trí khác với mảnh vườn.
  Mảnh vườn của chúng tôi hiện nay bị chia thành hai thửa, một thửa (1425 mét) có nhà ở của chúng tôi là nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình, còn thửa kia thì không hiện diện trong GCNQSDĐ (mặc dù cả hai thửa đều nằm trong khuôn viên mảnh vườn và đang do gia đình chúng tôi sử dụng cho đến nay). Khi chúng tôi đến UBND Xã hỏi thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho thửa đất không có trong sổ đỏ này thì được trả lời rằng do đất đó gia đình đã không kê khai đóng thuế, bây giờ là đất của Ủy Ban Xã quản lý, không thể cấp GCNQSDĐ để chia cho anh em chúng tôi được.
  Xin các luật sư cho biết thửa đất gia đình chúng tôi đang sử dụng hiện nay nhưng không có trong GCNQSDĐ này bây giờ có phải là đất của Ủy Ban Xã không? Và nếu vẫn là của chúng tôi thì chúng tôi phải làm gì để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này?
  Rất mong nhận được tư vấn từ các luật sư và những người am hiểu luật.
  Xin chân thành cảm ơn.

  Gởi Admin,
  Nick chimtrag không phải là của tôi.
  Xin lỗi vì đã gởi nhiều bài. Lúc đấu tiên tôi chọn nhầm mục Tư vấn Nhà ở để đăng bài, thấy sai nên vào mục Tư vấn đất đai để đăng lại, nay thấy bị xóa mất, tưởng phạm luật nên có sửa lại nội dung đôi chút để gởi lại. Sau khi đăng 3 lần thì mới phát hiện ra có trả lời ở nick Chimtrag nhưng không đúng nội dung mình đăng.
  Cảm ơn bạn QuyetQuyen đã trả lời.
  Cảm phiền Admin đăng giùm phần trả lời vào bài của tôi để tôi in và đi hỏi lại cán bộ xã.

  Cảm ơn bạn Chimtrag đã làm cho bài của tôi dễ hiểu hơn.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,178

  Mặc định

  Xin cho hỏi thửa đất chúng tôi đang sử dụng này có phải là đất của Ủy Ban phường không? Căn cứ nào nói đất đó thuộc quyền quản lý của phường không cấp GCNQSD đất cho gia đình tôi. Và chúng tôi phải làm gì để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này.

  Chào bạn!

  Đất đó không phải là đất của Phường, và cũng không có khái niệm nào là đất của phường cả bạn à. Nếu cán bộ còn trả lời với bạn như vậy thì bạn có thể hỏi thẳng là căn cứ nào mà cán bộ trả lời như vậy???

  Trường hợp này của bạn rơi vào trường hợp sau:( Điều luật sau được trích từ Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, tôi đã lược bỏ đi 1 phần để bạn dể theo dõi)

  Điều 14. Cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp đất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Đất đai
  .........
  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thuộc nhóm đất nông nghiệp mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Đất đai nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 và không thuộc một trong các trường hợp sử dụng đất quy định tại khoản 4 Điều này, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:
  a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 70 của Luật Đất đai và khoản 1 Điều 69 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) chuyển sang thuê đất của Nhà nước;
  b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận theo hình thức thuê đất của Nhà nước đối với diện tích đất đang sử dụng.
  Đối với đất nông nghiệp trên cùng thửa đất có nhà ở mà không được công nhận là đất ở thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận như trường hợp quy định tại điểm a khoản này.
  ..............
  ....

  4. Hộ gia đình, cá nhân không được cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích đất được sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 trong trường hợp tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm sau đây (trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này):
  a) Vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai;
  b) Vi phạm quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý;
  c) Lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc;
  d) Lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng;
  đ) Lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm.


  Bạn cần nghiên cứu kỷ điều khoản trên xem gia đình bạn có thuộc trường hợp mà điều luật điều chỉnh không? quan trọng là có vi phạm vào khoản 4 ở trên hay không? Nếu không thì diện tích đó của gia đình bạn sẽ được cấp giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật.


  Trình tự cấp sẽ theo quy định tại Điều136 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.
  Cơ quan giải quyết: Văn phòng đăng ký QSDĐ

  Hồ sơ gồm: Đơn xin cấp giấy CNQSDĐ,
  thời hạn giải quyết: không quá 55 ngày làm việc.
  Điều 136. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại phường
  1. Hộ gia đình, cá nhân nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:
  a) Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  b) Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);
  c) Văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).
  2. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:
  a) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa khi cần thiết; lấy ý kiến xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất; trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì lấy ý kiến của Uỷ ban nhân dân phường về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt; công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong thời gian mười lăm (15) ngày; xem xét các ý kiến đóng góp đối với các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ghi ý kiến đối với trường hợp không đủ điều kiện; trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; gửi hồ sơ những trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đến Phòng Tài nguyên và Môi trường;

  Có vướng mắc trong quá trình giải quyết bạn có thể hỏi thêm diễn đàn!

  Thân chào!
  Cái gì nhẫn được thì nhẫn, không nhẫn được cũng phải nhẫn.
  _ _ _ Nguyễn Quyết Quyền _ _ _


 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Vị trí hiện tại
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,178

  Mặc định

  Chào bạn nthi!

  Không biết ngẫu nhiên thế nào mà bạn và bạn chimtrag đều có vấn đề tương tự nhau nên BQT đã ghép chủ đề của 2 bạn lại với nhau.

  Phần trên là bà trả lời của tôi dành cho câu hỏi của bạn Chimtrag và bạn có thể tham khảo.

  Ở câu hỏi của bạn có khác của chimtrag 1 điểm đó là đất của bạn nằm ở xã (của chimtrang là ở phường) vì thể thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ được thực hiẹn theo quy định của Điều 135 Nghị định 181/2004/NĐ-CP:
  Điều 135. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại xã, thị trấn
  1. Hộ gia đình, cá nhân nộp tại ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi có đất một (01) bộ hồ sơ gồm có:
  a) Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  b) Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);trường hợp này bạn không có thì không cần phải nộp.
  c) Văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).
  2. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:
  a) ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thẩm tra, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất; trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì thẩm tra, xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt; công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở ủy ban nhân dân xã, thị trấn trong thời gian mười lăm (15) ngày; xem xét các ý kiến đóng góp đối với các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường;
  b) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ghi ý kiến đối với trường hợp không đủ điều kiện; trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; gửi hồ sơ những trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đến Phòng Tài nguyên và Môi trường;
  c) Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trình ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất;
  d) Thời gian thực hiện các công việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này không quá năm mươi lăm (55) ngày làm việc (không kể thời gian công bố công khai danh sách các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày ủy ban nhân dân xã, thị trấn nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  3. Đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trang trại thì trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải thực hiện rà soát hiện trạng sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Nghị định này.


  Bạn có thể tham khảo thêm!
  Cái gì nhẫn được thì nhẫn, không nhẫn được cũng phải nhẫn.
  _ _ _ Nguyễn Quyết Quyền _ _ _


 5. #5
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  12

  Mặc định

  Chào bạn QuyetQuyen,
  Tư vấn của bạn rất rõ ràng. Cảm ơn bạn nhiều. Với tư vấn này, hy vọng cán bộ xã sẽ không còn gây khó khăn cho tôi được nữa.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

 1. tôi muốn xóa tên cha khỏi giấy khai sinh
  Bởi phuongdong trong diễn đàn Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 02-27-2012, 10:36 AM
 2. Xin hỏi về vấn đề cấp lại giấy khai sinh bằng tiếng Việt
  Bởi TruongKhang trong diễn đàn Tư vấn luật dân sự & Tố tụng dân sự
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 11-27-2011, 09:03 PM
 3. khai sinh cho con với người nước ngòai
  Bởi vanlong07 trong diễn đàn Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 08-10-2011, 07:41 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •