WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  1

  Mặc định Chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư

  Chào luật sư!
  Em có 1000m2 đất tại tt Trâu Quỳ,Gia Lâm HN sổ đỏ mang tên mẹ em.
  Nay em muốn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trên thành đất thổ cư.Do trước đây dt đất là 1150m2,năm 2004 UBND đã cấp sổ đỏ và thành 2 sổ 1 sổ đứng tên chị gái với dt 150m2.Còn lại 1000m2 mang tên mẹ em.Nay phòng tài nguyên môi trường có nói là 1000m2 đó nhà em chỉ có 200m2 là thổ cư.Em đã làm thủ tục xin chuyển đổi tiếp phần còn lại thành đất thổ cư từ trước tết 2010 đến nay thì được trả lời là đang dừng toàn bộ chuyển đổi đó(có nghĩa là họ nhận sổ của em mấy tháng nay,và trả lời mỗi câu luật mới không làm được).Vậy luật sư cho em hỏi họ làm như vậy có đúng không.Em xin chân thành cám ơn

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,070

  Mặc định

  Về nguyên tắc, Luật cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng tùy theo tình hình sử dụng đất của từng địa phương mà chủ tịch UBND Tỉnh ban hành Quyết định chi tiết đối với việc chuyển mục đích SDĐ. Chính vì vậy, có Tỉnh cho chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở với diện tích 400m2/ trường hợp nhưng có Tỉnh chỉ cho 200m2/ trường hợp. Vấn đề của bạn, có thể khu vực nơi đất vườn của bạn tọa lạc đã được UBND TP Hà Nội qui hoạch thành khu gì đó nên không cho chuyển mục đích sử dụng đất là phù hợp. Bạn có thể tới cơ quan đã nhận đơn của bạn tìm hiểu kỹ hơn thông tin vì sao không cho bạn chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc bạn có thể làm đơn yêu cầu có văn bản trả lời vì sao không thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho bạn. Trân trọng.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Vị trí hiện tại
  Hưng Tây Hưng Nguyên Nghệ An
  Bài viết
  4

  Mặc định

  - Điều kiện chuyển mục đích sử dụng thành đất ở: Theo quy định tại điều 30 của nghị định 181/2004/NĐ-CP thì tại vị trí thửa đất muốn chuyển mục đích thành đất ở phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
  Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt (quy hoạch định hướng).
  Hồ sơ gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; bản vẽ thửa đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp). Hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nơi thửa đất tọa lạc, thời hạn giải quyết là 30 ngày (điều 134 nghị định 181/2004/NĐ-CP).
  - Nghĩa vụ tài chính: Nếu được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất bằng: 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất theo mục đích sử dụng hiện hữu (đất nông nghiệp) đang sử dụng. Giá đất ở và giá đất nông nghiệp làm căn cứ để tính nghĩa vụ tài chính là theo khung giá đất được Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh ban hành hằng năm (điểm B, khoản 2, điều 6 nghị định 198/2004/NĐ-CP).
  Nếu em nói rõ mục đích sử dụng đất của các diện tích kể trên và quy hoạch sử dụng đất hiện tại của địa phương thì mình có thể có câu trả lời tốt hơn nhưng vì không nói rõ nên mình chỉ có thể phân tích thêm như sau:
  Nếu thửa đất của gia đình em đang sử dụng có đầy đủ các điều kiền trên thì hoàn toàn có thể chuyển mục đích sử dụng hiện tại sang đất ở.
  Nếu Phòng Tài nguyên trả lời rằng "chỉ được chuyển đổi 200m2" thế thì tại sao 800m2 kia lại không được chuyển mục đích ? hay tại vì thửa đất của gia đình em có 200m2 đất nằm trong Quy hoạch chi tiết còn 800m2 kia thì nằm ngoài, hay có người vô tình hay cố tình làm sai ?
  Thông thường khi lựa chọn phương án quy hoạch thì người ta sẽ không chia nhỏ 1 thửa đất thành nhiều loại hình sử dụng đất.
  Để đảm bảo quyền lợi cho người dân thì UBND cấp xã có trách nhiệm công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •