WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Bài viết
  2

  Post MUA ĐẤT GIẤY TAY CÓ KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI TIỀN ĐƯỢC KHÔNG ?

  Xin chào luật sư,

  Tháng 8 năm 2012 tôi có mua 1 lô đất ( thực tế là 1 cái ao ) diện tích 8x16 bằng giấy tay tại phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, HCM với giá 330 triệu, tôi đã đưa trước 300 triệu có lập vi bằng tại văn phòng Thừa Phát Lại. Trên hợp đồng mua bán giấy tay không có điều kiện ràng buôc gì, 2 bên chỉ thỏa thuận miệng là sau khi ra sổ riêng mang tên tôi ( trong thời gian 4 tháng ) thì tôi sẽ đưa đủ số tiền còn lại. Người bán cho tôi trước đây cũng mua bằng giấy tay của 1 người khác. Nhưng đến nay việc sang tên ra sổ riêng cho tôi vẫn chưa hoàn thành, tôi đã nhiều lần liên hệ với người bán nhưng không được.

  Kính mong quí luật sư giúp đỡ, tôi phải khởi kiện ra tòa như thế nào để lấy lại tiền, trình tự thủ tục ra sao, án phí bao nhiêu ? Vì tôi được biết hợp đồng mua bán này không được pháp luật công nhận và không thể được cấp GCNQSDĐ được.

  Chân thành cảm ơn,

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Chào bạn,
  Đầu tiên bạn làm một cái đơn đề nghị UBND Phường Bình Trị Đông tổ chức hòa giải giữa hai bên. Nếu hòa giải không thành thì bạn ra Tòa án nhân dân Quận Bình Tân xin mẫu đơn khởi kiện ( bạn cũng có thể tham khảo TẠI ĐÂY ) yêu cầu tuyên vô hiệu giấy tay chuyển nhượng QSDĐ. Khi giấy tay này bị tuyên vô hiệu thì bên kia phải trả tiền lại cho bạn. Là nguyên đơn bạn phải nộp tạm ứng án phí bằng 50% án phí tạm tính. Nếu tranh chấp của bạn được tính là tranh chấp có giá ngạch ( đòi lại 300 triệu ) thì số tiền bạn phải đóng tạm ứng án phí là :
  300 triệu x 5% = 15 triệu ( án phí tạm tính )
  15 triệu x 50 % = 7,5 triệu

  Trên đây là nội dung tư vấn theo Luật, trên thực tế sự việc không đơn giản, dễ dàng như vậy. Muốn kiện tụng gì thì Nguyên đơn phải cung cấp địa chỉ của Bị đơn cho Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bạn không cung cấp được sẽ bị từ chối nhận đơn ! Như bạn nói thì bạn hiện đã nhiều lần tìm cách liên hệ với người bán nhưng không được, đó là khó khăn của bạn. Biết đúng địa chỉ nhưng khi bị đơn cố tình lánh mặt, không hợp tác, không tới làm việc theo giấy mời hoặc giấy triệu tập thì bạn cũng rất mất thời gian. Đó là khó khăn thứ hai. Và, cuối cùng giả sử Tòa có tuyên vô hiệu giấy tay kia và buộc bên bán phải trả lại cho bạn 300 triệu thì liệu họ có tài sản để thi hành án không ? Nếu họ không có thì coi như bạn "thắng mà thua" ! Đây là bài học cho những người nhận chuyển nhượng QSDĐ bằng giấy tay mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần, vậy mà tới năm 2012 bạn vẫn còn vấp phải thì thật đáng tiếc.
  Trân trọng.

 3. #3
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Bài viết
  2

  Mặc định

  Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn.

  Tôi đã liên lạc được với bên bán, nhưng vẫn không thống nhất cách giải quyết.
  Hiện tôi người này có công ty riêng, và tôi biết chính xác địa chỉ.
  Bên bán nói với tôi là họ sẽ bán lại lô đất này với giá thấp hơn ( khoảng 250 triệu ), và khi nào bán được thì họ sẽ trả tôi ngần ấy tiền.
  Xin hỏi liệu tôi có nên để họ bán đất giùm hay tôi phải khởi kiện vì tôi cũng không tin tưởng họ
  Kính mong quí luật sư tư vấn.

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Chào bạn,
  Trích dẫn Gửi bởi sang dang Xem bài viết
  tôi được biết hợp đồng mua bán này không được pháp luật công nhận và không thể được cấp GCNQSDĐ được
  Trích dẫn Gửi bởi sang dang Xem bài viết
  tôi cũng không tin tưởng họ
  Hễ còn nghe lời hứa hẹn là bạn còn tin tưởng họ, trường hợp này bạn đã nói là không tin tưởng họ thì tất nhiên bạn phải không nghe lời hứa hẹn của họ nữa. Câu trả lời đã nằm ngay trong câu hỏi của bạn rồi, còn nhờ tư vấn gì nữa. Trân trọng.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •