WWW.DIENDANLUAT.COM.VN : PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN MỌI NHÀ

CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WWW.DIENDANLUAT.COM.VN

thong bao tu dien dan luat viet nam

Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  4

  Mặc định tìm hiểu về đất trước 1975

  Gia đình ông bà nội em gốc Quảng Nam, và vào Nam tham gia kháng chiến năm 1960. Trước khi đi có thừa kế ruộng đất khá nhiều (khoảng 5 ha). Khi đã vào nam, số đất trên không ai quản lý và người thân ngoài quê cũng không còn ai. Sau giải phóng, số đất trên bị đưa vào hợp tác xã và hiện giờ do nhiều hộ khác nhau canh tác và đã làm sổ đỏ số đất nói trên. Hiện giờ gia đình tôi muốn về để xây dựng mồ mã ông bà thời xa xưa ( hiện giờ nằm trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của các hộ khác). Vì vậy, gia đình tôi không được sự cho phép của những hộ sở hữu đất nói trên cho phép sửa sang lại mồ mã. Vì vậy mong luật sư giải đáp giúp tôi phải làm thế nào. Và nếu gia đình tôi muốn sở hữu lại một phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của mình trước năm 1975 thì có được không.
  Xin cảm ơn

 2. #2
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Căn cứ vào tiết a tiểu mục 2.4 mục 2 phần II của Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì gia đình bạn không thể đòi lại QSDĐ của mình. Riêng việc thăm nom, sửa sang, tu bổ mồ mã tôi nghĩ là được bởi khi cấp đất không ai cấp đất trên có mã mồ. Nếu bị làm khó dễ, gia đình bạn có thể làm đơn nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Trân trọng.

 3. #3
  Guest
  xitrummoon

  Mặc định

  Luật sư này cũng hay nhỉ, lấy luật 2004 áp dụng cho 1975-1976. Đúng là luật "Rừng".

 4. #4
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  "2.4. giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất đã được đưa vào tập đoàn sản xuất, hợp tác xã mà sau đó tập đoàn sản xuất, hợp tác xã đã bị giải thể
  Đối với đất đã được cá nhân, tổ chức đưa vào tập đoàn sản xuất, hợp tác xã để sử dụng chung trong quá trình thực hiện chính sách hợp tác hoá nông nghiệp mà sau khi tập đoàn sản xuất, hợp tác xã bị giải thể thì căn cứ vào quy định tại Điều 1 của Luật Đất đai năm 1987, khoản 2 Điều 2 của Luật Đất đai năm 1993 và khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 cần phân biệt như sau:
  a. Chủ cũ hoặc người thừa kế của người đó không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất nếu đất đó đã được giao cho người khác sử dụng và họ đã được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh người đang sử dụng đất đó có hành vi gian dối, lừa đo... để được giao quyền sử dụng đất."


  Đó là nguyên văn căn cứ pháp luật mà tôi viện dẫn, bạn xitrummoon không đọc Luật đã vội phê phán người khác áp dụng "Luật rừng" để thảo luận, chứng tỏ xitrumoon tham gia diễn đàn không có thiện chí. Tôi ban nick xitrumoon trong 3 tháng để cảnh cáo. Hy vọng sau đó, bạn xitrumoon sẽ đến với diễn đàn một cách có thiện chí.
  Trân trọng.


 5. #5
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  3

  Mặc định

  Thưa luật sư, trong trường hợp chủ cũ có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, do lúc trước đất không có giá trị nên bỏ đi nơi khác làm ăn, sau đó có người đến sinh sống ở trên thửa đất này từ trước ngày 15/10/1993. Do sơ suất nên cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ mới (có nộp tiền sử dụng đất và nộp thuế hằng năm). Bây giờ vì giá trị kinh tế của thửa đất tăng cao nên chủ cũ về đòi lại đất. Vậy phải giải quyết thế nào đối với chủ cũ và chủ mới.
  Xin cảm ơn.

 6. #6
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  2

  Mặc định

  Tôi thấy việc ông administrator ban ông xitrummoon là không hợp lý. Sinh ra cái diễn đàn là để thảo luận. Ai cũng có quyền như ai. Ngoài ra ông xitrummoon chỉ nói vậy, hok dùn ngôn ngữ thô tục hay lăng mạ ai. ông administrator không nên dùng quyền của admin mà làm mất cái đinh nghĩa của forum

 7. #7
  Hiện đang
  Offline
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Vị trí hiện tại
  TP HCM
  Bài viết
  2,073

  Mặc định

  Cám ơn sự góp ý của thành viên doanminhduc1990. Tôi xin khẳng định lại là mọi người đều được tham gia thảo luận bình đẳng nhưng phải tuân theo Nội qui của diễn đàn chứ không phải muốn thảo luận thế nào cũng được. Mặc dù trong bài viết của mình tôi có viện dẫn căn cứ pháp luật cụ thể cho mọi người, trong đó có xitrummoon dễ dàng kiểm chứng, nhưng xitrummoon vẫn cho rằng tôi là Luật sư sử dụng Luật "Rừng", như vậy xitrummoon đã cố tình nhận định sai về người khác, cố tình bôi nhọ Luật sư ( Luật sư mà bị phê phán là sử dụng Luật "Rừng" thì rất nặng nề ), đây là hành vi không văn hóa, không thiện chí khi tham gia thảo luận, vi phạm Nội qui diễn đàn nên phải bị xử lý.
  Trân trọng.


 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •